Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Ảnh: Chăm sóc chó Bull Pháp, 9X kiếm tiền tỷ mỗi năm

(VTC News) -

Ngoài công việc làm đầu bếp nhà hàng, anh Nguyễn Hoàng Trung (Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) còn nhân giống và bán chó Bull Pháp thuần chủng, mỗi năm kiếm hơn 1 tỷ đồng.

Nguyễn Hoàng Trung (sinh năm 1990) hiện là bếp trưởng của một nhà hàng nổi tiếng tại Hà Nội. Anh cũng được biết đến là người khá nổi tiếng trong giới chơi thú cưng cả nước, đặc biệt là giống chó Bull Pháp. Nhân giống và bán chó Bull Pháp thuần chủng, lông ngắn, mũi tịt, đuôi cọc giúp đầu bếp trẻ tuổi này thu lợi nhuận hơn một tỷ đồng mỗi năm.

Trại chó Bull Pháp của anh Trung nằm ở quận Hoàng Mai (TP Hà Nội) rộng chừng 30m2 nhưng tổng giá trị lên tới hàng tỉ đồng. Tại đây, bếp trưởng chăm sóc, nuôi và nhân giống gần 20 chú chó, trong đó hơn một nửa được nhập từ châu Âu. Trang trại chó không những phục vụ niềm đam mê của anh Trung mà còn mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho chàng bếp trưởng 9x này.

Anh Trung cho biết, từ bé, anh đã có niềm yêu thích đặc biệt với chó và từng nuôi nhiều giống chó lớn như Rotweiler, Husky, Malinois... “Tôi bắt đầu chơi các giống chó từ khoảng 10 năm trước. Nhưng chỉ chuyên chó Bull Pháp khoảng 3-4 năm lại đây. Trong một lần tình cờ thấy ảnh chụp những chú chó Bull Pháp có ngoại hình hết sức đặc biệt, ngay lập tức tôi bị thu hút bởi vẻ đẹp của chúng. Sau đó, tôi đã tìm mọi cách mua một chú chó loại này từ nước ngoài về Việt Nam”, đầu bếp 9x chia sẻ.

Một chú chó dòng Bull Pháp cần hội tụ nhiều yếu tố để đủ tiêu chuẩn như thân hình phải cân đối, mặt nhăn, mũi tẹt và đuôi chỉ nhú sát thân người. Ngoài ra, dòng chó này còn có bộ lông ngắn và mềm mượt. "Nhắc đến chó Bull nhiều người e dè vì nhầm giống chó săn pitbull từng nhiều lần tấn công người. Nhưng Bull Pháp là giống chó cảnh, nhỏ, thân thiện và rất dễ nuôi", anh Trung nói.

Được biết, hiện tại giá loại chó này khá đắt đỏ, khoảng 1.000 – 2.000 euro/con tùy thuộc vào cân nặng hoặc điều kiện vận chuyển. Đồng thời, thủ tục nhập chó từ nước ngoài về rất phức tạp. Theo anh Trung, phải có đủ 4-5 loại giấy tờ như chứng minh nguồn gốc và kiểm dịch chó. Đặc biệt, việc kiểm dịch phải được thực hiện ở hải quan cả hai đầu xuất – nhập tốn rất nhiều thời gian. Chi phí mỗi con về nước lên tới hàng chục triệu đồng.

Khẩu phần ăn một bữa của những chú chó này cũng hết sức đặc biệt. 100% đồ ăn, nguyên liệu hàng ngày cho hơn 20 chú chó đều do tự tay anh nấu và chế biến. Mỗi bữa anh Trung thường nấu các món như pate cá hồi, bò và một số thức ăn khác cho những chú chó Bull Pháp. Sau giờ nghỉ, những chú chó được ăn thêm sữa chua hoặc sữa tươi để kích thích hệ tiêu hóa. Chiều tắt nắng sẽ đi dạo ở công viên gần nhà. “Mình làm nghề bếp nên dễ dàng trong việc lên thực đơn và chế biến thức ăn dinh dưỡng cho những chú chó. Mỗi con chó khoảng 10kg, trung bình ăn 300-400g đồ ăn mỗi ngày”, anh Trung cho hay.

Sau hơn 3 năm nuôi và nhân giống, mỗi năm trại chó của anh Trung cung cấp 70 -100 con non ra thị trường, giá dao động 20-50 triệu đồng mỗi con. Anh cũng nhận phối giống cho hơn 1.000 trường hợp, giá mỗi lần từ 5 - 7 triệu đồng. Việc nhân giống và bán chó Bull Pháp thuần chủng giúp đầu bếp trẻ tuổi này có nguồn thu nhập khá.

Chàng đầu bếp 9x cho biết, chú chó Bull Pháp có cái tên M10 đắt nhất và cũng đạt rất nhiều giải thưởng về chó. Theo anh Trung, chú có này nhập khẩu về tới tay sau khi hoàn tất các thủ tục giá trị lên tới gần 300 triệu.

Anh Trung còn thường xuyên kiểm tra chất lượng “giống” và sức khoẻ đàn chó của mình với những thiết bị y tế chuyên dụng. Tuy vậy, anh vẫn phải gọi bác sĩ thăm khám định kì cho đàn của mình.

Có nguồn thu lớn từ đàn chó nhưng anh Trung nói không đặt nặng về vấn đề kinh tế vì được làm đúng sở thích. Ngoài việc tiếp tục săn lùng những con chó thuần chủng từ nước ngoài, chàng đầu bếp trẻ này mong muốn xây dựng một cộng đồng yêu chó bull ở Việt Nam, nơi những người cùng đam mê có thể chia sẻ kinh nghiệm.

Minh Đức - Đức Trần

Tin mới