Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

7 loại tinh bột hấp thụ chậm hữu ích cho người muốn kiểm soát cân nặng

Để kiểm soát cân nặng tối ưu thì thay thế tinh bột thường bằng tinh bột hấp thụ chậm là cách thông minh nhất.

Gạo lứt - tinh bột hấp thu chậm

Gạo lứt quả là một thực phẩm thích hợp với những người đang mong muốn giảm cân, giảm béo bởi nó không chỉ có nhiều chất xơ mà còn chứa ít chất béo bão hòa và ít cholesterol. Chỉ số GI của gạo lứt là 50 nên bạn không có gì phải lo lắng đâu nhé!

Gạo lứt là lựa chọn tốt nhất cho việc giảm cân, giảm béo (Ảnh minh hoạ)

Yến mạch

Đây là một trong nhiều loại ngũ cốc được trồng và sử dụng nhiều ở các quốc gia thuộc vùng ôn đới. Yến mạch có hàm lượng dinh dưỡng cực tốt và cũng là một trong những nhóm tinh bột tiêu hóa chậm nhất, cực tốt, đồng thời nó cũng là 1 trong 5 nhóm thực phẩm nên ăn trước khi tập gym.

Hàm lượng dinh dưỡng trong lúa mạch rất tốt cho sức khỏe (Ảnh minh hoạ)

Cụ thể, trong 100 gram yến mạch có chứa:

- 66gram tinh bột (GI thấp) và chỉ 1gram đường.

- 2 gram Protein.

- 10 gram chất xơ.

- Ít chất béo bão hòa và cholesterol.

- Giàu chất khoáng.

Các loại đậu

Chắc chắn rằng các loại đậu “thần thánh” như: đậu nành, đậu đỏ, đậu đen… không còn xa lạ với bạn nữa. Với chỉ số đường huyết thấp, chúng chứa nhiều chất xơ, protein, vitamin, chất chống oxy hóa cực tốt và đặc biệt là tinh bột hấp thụ chậm. Đó cũng chính là lí do tại sao các gymer sử dụng tinh bột đậu trong thực đơn trước và sau khi tập luyện.

Đậu chứa nhiều chất xơ, protein, vitamin, chất chống oxy hóa cực tốt và đặc biệt là tinh bột hấp thụ chậm (Ảnh minh hoạ)

Trái táo

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, táo chứa rất nhiều hàm lượng quan trọng cho cơ thể như vitamin C, chất xơ, có tác dụng giúp cơ thể sản sinh năng lượng tốt hơn, chữa lành các vết thương.

Hàm lượng vitamin C ở táo rất dồi dào, tốt cho hệ miễn dịch cơ thể (Ảnh minh hoạ)

Trung bình trong 1 trái táo có:

- 25 gram tinh bột chậm.

- 4 gram chất xơ.

- 19 gram đường.

- 95 calo.

Bông cải xanh (súp lơ)

Loại rau này rất ngon và được nhiều người thích. Không dừng lại ở đó, nó còn chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng, thiết yếu tốt cho sức khỏe của chúng ta. Đồng thời, bông cải xanh còn rất giàu chất chống oxy hóa, bảo vệ hệ tiêu hóa và phòng chống bệnh ung thư.

Bông cải xanh giàu chất chống oxy hoá tốt cho cơ thể (Ảnh minh hoạ)

Cụ thể hàm lượng dinh dưỡng có trong 225 gram bông cải xanh là:

- 6 gram tinh bột tốt.

- 5 gram chất xơ.

- 5 gram đường.

- 30 calo.

Quinoa

Mới đầu khi ăn quinoa, ta sẽ cảm thấy hơi đắng nhẹ. Đó là do lớp màng chất xơ và vitamin khoáng bọc bên ngoài hạt. Chúng giúp loại hạt này thêm giàu dinh dưỡng, lành mạnh hơn. Khi ăn quen rồi, hạt quinoa sẽ cho bạn cảm giác như đang ăn hạt dẻ, lúa mạch và ngô non cùng một lúc. Rất thơm ngon lại dễ chế biến.

Lớp màng chất xơ và vitamin khoáng bọc bên ngoài hạt giàu chất dinh dưỡng (Ảnh minh hoạ)

Cà chua

Cà chua chắc là loại trái cây quen thuộc và phổ biến, nó được đánh giá là 1 trong những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Cà chua có chỉ số GI rất thấp (=15), chứa nhiều vitamin C và các khoáng chất. Bạn có thể sử dụng cà chua để chế biến nhiều món ăn làm đẹp da, sáng mắt. Gợi ý thêm, nó cực kì ngon và bổ khi ăn kèm với trứng hay salad rau đủ loại kèm ít dầu oliu.

Ngoài 10 loại thực phẩm kể trên còn rất nhiều thức ăn giàu tinh bột tiêu hóa chậm như cà rốt, bắp cải, bông cải trắng, trái cherry, bánh mì đen, sữa tươi, dừa, quả lê, hạt điều, đậu phộng, đậu lăng, cam, sữa chua, mận…

Chí Vĩnh

Tin mới