Tác dụng của chuối luộc với sức khoẻ
Từ lâu chuối được xếp vào vị trí đầu tiên của các "siêu thực phẩm". Chuối có thể ăn bằng nhiều cách như món tráng miệng hoặc dùng làm bánh. Ngoài ra còn một món cũng được nhiều người yêu thích là chuối luộc.
Dưới đây là những tác dụng của chuối luộc với sức khoẻ:
Chuối luộc giàu Vitamin và tinh bột kháng
Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ThS Nguyễn Văn Thái (Viện Y học phóng xạ và u bướu quân đội) cho biết trong thành phần của chuối có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Chuối luộc cung cấp hàm lượng vitamin dồi dào cho cơ thể. Chuối chín luộc có hàm lượng vitamin C, vitamin B6 và một số loại vitamin khác rất tốt cho cơ thể. Vitamin B6 ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt, chuyển hóa đạm và chất béo.
Theo bác sĩ Thái, chuối luộc là nguồn cung cấp tinh bột kháng tốt. Tinh bột kháng được khoa học chứng minh là có khả năng làm giảm lượng đường trong máu, bằng cách làm chậm quá trình giải phóng glucose vào máu.
Giúp hạ đường huyết
Báo Thanh Niên dẫn nguồn chuyên trang y tế WebMD cho biết, chuối luộc là nguồn cung cấp tinh bột kháng tốt. Tinh bột kháng đã được khoa học chứng minh là có khả năng làm giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình giải phóng glucose vào máu.
Cải thiện sức khỏe đường ruột
Chuối luộc là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, rất quan trọng để ngăn ngừa táo bón và duy trì sức khỏe tiêu hóa.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Kali trong chuối luộc có thể giúp giảm huyết áp bằng cách chống lại tác dụng của natri. Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim.
Ngoài ra, chất xơ trong chuối luộc cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol và viêm nhiễm.
Giúp phục hồi nhanh sau khi tập thể dục
Chuối luộc là nguồn cung cấp kali dồi dào, là chất điện giải giúp điều chỉnh chức năng cơ bắp. Kali bị mất qua mồ hôi và điều quan trọng là phải bổ sung càng nhanh càng tốt.
Cải thiện chất lượng giấc ngủ
Kali không chỉ quan trọng đối với chức năng cơ bắp mà còn cần thiết cho chức năng hệ thần kinh. Chất điện giải này giúp điều chỉnh giấc ngủ bằng cách thúc đẩy thư giãn.
Có thể giúp giảm viêm
Chuối luộc là nguồn chất chống oxy hóa tốt, là những hợp chất giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Những chất chống oxy hóa này có thể hỗ trợ giảm viêm khắp cơ thể.
Chuối luộc rất tốt cho sức khoẻ
Cách ăn chuối luộc để hỗ trợ giảm cân
Báo Lao động dẫn nguồn trang Healthline & Betterm cho biết, để hỗ trợ giảm cân nên bổ sung chuối luộc vào chế độ ăn. Cứ 100g chuối sẽ cung cấp 2,6g chất xơ, giúp đào thải chất cặn bã ra ngoài, tránh tích lũy mỡ thừa. Bên cạnh đó, chuối luộc giúp no lâu nên có tác dụng ức chế sự tích tụ và ngừa sản sinh mỡ. Trong chuối luộc còn chứa nhiều tinh bột kháng, lại có lượng calo thấp nên giúp giảm cân tốt hơn.
Nên ăn chuối luộc vào trước bữa trưa và bữa tối khoảng 30 phút để tạo cảm giác no, giảm nhu cầu ăn vặt. Chuối luộc không chỉ hỗ trợ hiệu quả quá trình giảm cân mà còn có thể giúp ổn định đường huyết vì đây là nguồn cung cấp tinh bột kháng tốt nên giúp ổn định lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình giải phóng glucose vào máu.
Cách luộc chuối
Để chuối luộc phát huy hiệu quả nên chọn chuối có kích thước nhỏ và trung bình, vỏ ngả vàng, chín già; không nên quá chín hoặc quá non. Rửa sạch chuối rồi xếp vào nồi, đổ ngập nước. Đun sôi đến khi nào vỏ chuối xuất hiện vết nứt thì tắt bếp. Lấy chuối ra, dội qua nước mát. Ăn đến đâu bóc vỏ đến đó.
Lưu ý tránh ăn chuối luộc cùng đường, nước cốt dừa, mật ong và không nên ăn quá 2 quả/ngày.
Trên đây là những tác dụng của chuối luộc đối với sức khoẻ. Hãy thường xuyên bổ sung chuối luộc vào chế độ ăn uống hàng ngày nhé.