Dược phẩm Thái Minh là đơn vị sở hữu vùng trồng Sâm Lai Châu với tổng diện tích hơn 10 héc-ta, trong đó có hơn 2 héc-ta nhà màng tại xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.
Hiện Thái Minh đang là doanh nghiệp tiên phong tiêu chuẩn hóa, đưa ra bộ tiêu chuẩn cơ sở về quy trình nuôi trồng, chăm sóc, theo dõi, thu hái, chế biến và bảo quản chuẩn 7 bước với cây Sâm Lai Châu. Điều này nhằm tạo ra các sản phẩm từ Sâm mang giá trị cao, chất lượng đồng nhất, uy tín nhất thị trường.
Đặc biệt, việc kiểm soát được hàm lượng hoạt chất MR2 trong củ Sâm ở mức cao 8-10 lần so với tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam, đây cũng là hoạt chất quý hiếm giúp Sâm Việt Nam trở thành 1 trong những loài Sâm tốt nhất thế giới.
Vùng trồng Sâm Lai Châu rộng 10 ha, trong đó diên tích nhà màng hơn 2 ha của Dược phẩm Thái Minh nhìn từ trên cao.
Khác với cách trồng cây Sâm Lai Châu dưới tán rừng gây khó khăn trong việc kiểm soát điều kiện thời tiết và điều kiện trồng như trước đây, toàn bộ cây sâm tại vùng trồng sâm của Thái Minh được nuôi trồng theo quy trình chuẩn 7 bước khắt khe, trong đó bước đầu tiên chính là việc kiểm soát điều kiện trồng theo môi trường chuẩn hữu cơ.
Quy trình trồng Sâm Lai Châu chuẩn 7 bước tại Thái Minh Farm.
Theo đó, toàn bộ diện tích đều được trồng trong nhà màng, sử dụng mùn đất lấy từ trên núi về, tạo thành từng luống, hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự động tiết kiệm nước, toàn bộ quá trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây sâm Lai Châu được kiểm soát chặt chẽ, không sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hoá học.
Ngày 10/06/2024, Sâm Lai Châu của Thái Minh được cấp chứng nhận Vùng trồng hữu cơ sau gần 2 năm thực hiện chuyển đổi từ 1 tháng 8 năm 2022 đến nay, chính thức trở thành vùng trồng Sâm đầu tiên tại Việt Nam đạt được những điều kiện nghiêm ngặt trong trồng trọt hữu cơ.
Đại diện Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định IQC trao Chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ cho Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thái Minh.
Khác hẳn các loài cây khác, Sâm Lai Châu phải trải qua quá trình sinh trưởng tích luỹ nhiều năm mới có thể khai thác để đưa vào chế biến các sản phẩm có lợi cho sức khỏe.
Nếu như điều kiện trồng không đảm bảo, sử dụng nhiều chất hóa học, đất trồng nhiễm chì, kim loại nặng... thì chắc chắn sau 6 năm trồng thì những chất độc này sẽ được tích lũy trong của Sâm quý, khiến cho cây Sâm không còn thực sự tốt cho sức khỏe.
Đây cũng là vấn đề lớn của những cây Sâm không rõ nguồn gốc, không có tiêu chuẩn rõ ràng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tồn dư chất bảo vệ thực vật, chất sinh trưởng, asen, thủy ngân...
Với việc đạt được chứng chỉ hữu cơ này, không chỉ giúp Thái Minh nâng tầm chất lượng cây Sâm Lai Châu, tạo ra nhiều hơn các sản phẩm tốt cho sức khỏe, an toàn với người dùng mà còn là một giải pháp bền vững cho cộng đồng và môi trường. Không gây tình trạng nhiễm độc đất trồng sau nhiều năm canh tác, không gây ra các đột biến do sử dụng hóa chất liều lượng cao...
Tại buổi lễ, đại diện Tập đoàn Thái Minh cũng đã có bài chia sẻ về kết quả và thành tựu ứng dụng từ Sâm Lai Châu. Nổi bất nhất là sản phẩm Hồng Sâm Lai Châu hữu cơ, đây là hồng sâm đầu tiên từ Sâm Việt Nam, sử dụng công nghệ lên men vi sinh giúp phát huy tối đa tác dụng, đặc biệt không gây tăng huyết áp như Sâm Hàn Quốc.
Để biết thêm thông tin chi tiết về bộ sản phẩm chăm sức khỏe từ Sâm Lai Châu của Thái Minh, truy cập website: https://samthaiminh.vn/
Đại diện Dược phẩm Thái Minh chia sẻ về kết quả ứng dung Sâm Lai Châu vào các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công ty thực hiện tốt một số nội dung: “Phát triển Sâm Lai Châu phải được thực hiện đồng bộ từ phát triển vùng nguyên liệu đến chế biến, xây dựng thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm; vùng phát triển phải phù hợp với các quy hoạch có liên quan.
Phát triển thương hiệu mạnh, có sức cạnh tranh cao, chiếm lĩnh thị trường trong nước và phấn đấu đưa Sâm Lai Châu ra thị trường quốc tế.
Gắn phát triển Sâm Lai Châu với phát huy bản sắc văn hóa đồng bào các dân tộc của tỉnh Lai Châu và phát triển du lịch. Tích cực nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao vào canh tác, thu hoạch và chế biến sâu Sâm Lai Châu, nâng cao chất lượng sản phẩm Sâm Lai Châu, đồng hành cùng với Doanh nghiệp, Nhân dân trên địa bàn phát triển Sâm Lai Châu với mục tiêu hài hòa lợi ích…”.
Ông Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu tham quan, trải nghiệm các sản phẩm đã được thương mại hóa từ Sâm Lai Châu.
Cuối buổi lễ, Dược phẩm Thái Minh cũng đã ra mắt khu lưu niệm "Vườn Sâm được Thủ tướng Phạm Minh Chính và các lãnh đạo tỉnh Lai Châu trồng tháng 11/2023.”
Khu lưu niệm Vườn Sâm được Thủ tướng và lãnh đạo tỉnh Lai Châu trồng.
Sự kiện này không chỉ là bước ngoặt trong việc phát triển vùng trồng hữu cơ của Dược phẩm Thái Minh mà còn khẳng định cam kết đối với chất lượng và sự bền vững trong nông nghiệp.