Tối 21/9, Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Văn Bé, Viện trưởng Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC), cho biết viện thử nghiệm lâm sàng thành công hai vắc xin sản xuất trong nước phòng cúm mùa và cúm A/H5N1. Hai vắc xin này bắt đầu được nghiên cứu từ năm 2010 trên công nghệ nuôi cấy trứng gà có phôi. Từ năm 2017 đến nay, hai vắc xin trải qua nhiều giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.
Vắc xin cúm mùa được Việt Nam sản xuất thành công. (Ảnh: Phước An)
"Các kết quả thử nghiệm lâm sàng đều cho thấy hai vắc xin này đều an toàn, có khả năng đáp ứng miễn dịch ở người trưởng thành khỏe mạnh", tiến sĩ Bé cho biết. Dự kiến năm tới, hai vắc xin được cấp phép lưu hành.
Vắc xin cúm mùa (IVACFLU-S) phòng 3 chủng virus H1N1, H3N2, B. IVACFLU-S được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm, không màu hoặc màu trắng mờ. Vắcxin dùng cho cả người lớn và trẻ em. Vắc xin thứ hai tên IVACFLY phòng chống cúm A/H5N1.
Chuyên gia trong phòng thí nghiệm nghiên cứu sản xuất vắc xin. (Ảnh: Phước An)
Theo tiến sĩ Bé, từ năm 2010, Tổ chức Quốc tế về Y tế Toàn cầu (PATH) đã hợp tác Bộ Y tế xây dựng kế hoạch dài hạn sản xuất và sử dụng vắc xin cúm, hướng dẫn thử nghiệm lâm sàng, đăng ký vắc xin cúm. Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế cùng cơ quan Nghiên cứu Phát triển tiên tiến về Y sinh học, Tổ chức Y tế Thế giới nghiên cứu sản xuất vắc xin từ công nghệ trứng gà có phôi.
Ngoài ra PATH cũng đang hỗ trợ Công ty Vắc xin và Sinh phẩm số 1 phát triển vắc xin H5N1 sử dụng công nghệ nuôi cấy trên tế bào.