Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Uống nước đậu đen với gừng có giảm cân không?

(VTC News) -

Uống nước đậu đen với gừng có giảm cân không là băn khoăn của không ít người.

Nước đậu đen và gừng là sự kết hợp hoàn hảo, vừa thơm ngon lại tốt cho sức khỏe. Vậy, uống nước đậu đen với gừng có giảm cân không?

Uống nước đậu đen với gừng có giảm cân không?

Đậu đen từ lâu được biết đến là loại ngũ cốc giá trị dinh dưỡng cao và được các chị em ưa thích sử dụng như một loại nước uống tốt cho sức khoẻ, làm đẹp da.

Theo kết quả nghiên cứu từ trường Đại học Yale (Mỹ), trong 100gr đậu đen chứa khoảng 114 calo, 7,62gr chất đạm, 0,46gr chất béo, 20,39gr Carbohydrate, 7,5gr chất xơ. Những dưỡng chất trên có thể giảm bớt tình trạng đói bụng, chưa kể đến việc trong gừng tập hợp các chất zingerone và shogaols sẽ đẩy nhanh quá trình đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể.

Đặc biệt, hạt đậu đen chứa nhiều canxi, kẽm và chất xơ… Đây được xem là những loại chất duy trì cấu trúc, độ đàn hồi của xương khớp.

Còn trong gừng có 2 thành phần quan trọng giúp cải thiện tình trạng thừa cân béo phì đó là các chất chống oxy hóa gingerol và 6-paradol.

Uống nước đậu đen với gừng có giảm cân không?

Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột thí nghiệm vào năm 2013 cho thấy, gingerol và các chất chiết xuất từ ​​gừng khác có thể giúp giảm cân, giảm béo, cải thiện hàm lượng cholesterol xấu (cholesterol HDL) và bình thường hóa mức insulin trong cơ thể.

Bên cạnh đó hàm lượng 6-paradol trong gừng có thể thúc đẩy đốt cháy chất béo nhanh hơn thông qua cơ chế kích hoạt chất béo nâu (mỡ nâu), giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, mỡ nâu sẽ đốt cháy mỡ trắng, từ đó giúp giảm cân, loại bỏ mỡ thừa hiệu quả. Về cơ bản, 6-paradol có thể gây ra phản ứng tựa như khi bạn bị lạnh, báo hiệu cho cơ thể bắt đầu đốt cháy chất béo và calo để làm nóng cơ thể, qua đó giúp loại bỏ mỡ thừa ra khỏi cơ thể.

Nghiên cứu năm 2019 được thực hiện với hơn 400 người đã cho thấy những người bổ sung chiết xuất gừng giảm cân nhiều hơn và lượng đường trong máu tốt hơn so với những người không bổ sung.

Ngoài ra, việc sử dụng gừng còn mang đến nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe như: Điều chỉnh cortisol (hay còn được gọi là “hormone căng thẳng”); Gia tăng năng lượng; Giảm nguy cơ mắc bệnh tim; Cải thiện trí nhớ và chức năng não; Cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch…..

Chính vì thế khi kết hợp đậu đen với gừng sẽ có thêm công dụng giúp hỗ trợ giảm cân một cách an toàn.

Các chuyên gia về dinh dưỡng đều đưa ra lời khuyên rằng, các chị em phụ nữ ở lứa tuổi trên 25 có thể sử dụng nước đậu đen pha với gừng nếu muốn cải thiện vóc dáng, tăng cường sức khỏe.

Cách nấu nước đậu đen với gừng

Để nấu nước đậu đen với gừng đúng cách, trước tiên các chị em cần chuẩn bị 100gr đậu đen, 1 củ gừng tươi, cùi dừa bào sợi và lá dứa. Sau đó, đem rửa sạch hạt đậu đen với chút muối trước khi ngâm trong vòng 8 tiếng. Gừng rửa sạch, cạo sơ vỏ và thái chỉ.

Sau đó, vớt đậu đen ra rổ và để ráo nước. Kế đến, rang hạt đậu đen khoảng 10 phút rồi cho vào nồi, đổ thêm 2 lít nước và đun sôi. Khi đậu đen chín nhừ, bỏ gừng vào đun thêm từ 5 - 10 phút rồi tắt bếp.

Ngoài công thức nấu nước đậu đen với gừng đơn giản như trên, các chị em cũng có thể ủ nước đậu đen nguyên chất để uống thay nước uống hàng ngày, vừa tốt cho sức khoẻ vừa giúp làn da mịn màng, tươi trẻ.

Những lưu ý khi sử dụng nước đậu đen với gừng

Theo các chuyên gia, nhiều chị em vẫn lầm tưởng tác dụng như “thần dược” và sử dụng sai cách nước đậu đen với gừng.

Theo đó, nhiều chị em nghĩ đây là đồ uống an toàn nên sử dụng nó thay nước uống hàng ngày, uống bất cứ lúc nào muốn, bất kể thời gian. Thậm chí có chị em còn cho thêm chút đường để tránh hạ đường huyết kết hợp với nhịn ăn cả ngày… Nhưng đây là việc làm sai lầm.

Chị em không nên dùng nước đậu đen gừng thay thế hoàn toàn nước uống trong ngày, tối đa chỉ nên dùng bằng ½ so với nhu cầu nước của cơ thể.

Các chuyên gia cũng khuyên, nước đậu đen gừng có thể gây mất ngủ nên các chị em cũng cần hạn chế sử dụng vào buổi tối, tốt nhất nên uống cách giờ đi ngủ khoảng 4-5 tiếng. Gừng có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày, nếu dạ dày yếu có thể bào mòn và gây ra những vết loét.

Chưa kể, gừng có tính nóng, nên khi ăn nhiều sẽ gây khô miệng, khát nước, phát nhiệt trong người. Vì thế, khi sử dụng gừng chị em cần sử dụng đúng liều lượng và đúng cách để tránh những hậu quả không mong muốn. Nếu ăn quá nhiều gừng cùng lúc bạn có thể bị đau đầu, nôn mửa, tiêu chảy, ợ nóng, tim đập nhanh và mất ngủ.

Vì thế trước khi sử dụng nước đậu đen với gừng bạn cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.

Vân Anh (Tổng hợp)

Tin mới