Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Tự làm giá đỗ tại nhà thật đơn giản và an toàn

(VTC News) - Hãy tự làm giá đỗ một cách đơn giản nhất ngay tại nhà, để có món ăn ngon bổ dưỡng lại đảm bảo sức khỏe ngay tại nhà.

(VTC News) - Hãy tự làm giá đỗ một cách đơn giản nhất ngay tại nhà, để có món ăn ngon bổ dưỡng lại đảm bảo sức khỏe ngay tại nhà.

 Giá đỗ xanh là món ăn phổ biến và được rất nhiều người Việt ưa chuộng.

Giá đỗ xanh là món ăn phổ biến và được rất nhiều người Việt ưa chuộng, có thể ăn sống, dầm giấm, muối dưa, luộc, xào và phối hợp với nguyên liệu khác để chế biến các món ăn.


Ủ giá đỗ bằng khăn xô, khăn lông: 


Chuẩn bị:


- 1 chiếc khăn xô, khăn lông sạch không dùng tới.


- Đỗ xanh.


- Nước.


Cách làm: 


- Lấy 1 lạng đỗ xanh rửa đãi sạch cát sạn.


- Ngâm nước đỗ xanh đã rửa sạch vào nước ấm khoảng 38 độ C, từ 8 - 12 tiếng, khi nhìn thấy tất cả hột đỗ có mầm nhú lên, bỏ vào rổ xả qua nước lạnh.


- Lấy rổ nhựa có đế cao khoảng 2 cm, lót 1 tấm khăn mùi xoa thật mỏng, dàn đỗ xanh đều lên mặt khăn . 


- Lấy một khăn khác to tương đương, làm ướt khăn này rồi trùm lên lớp hạt đỗ. 


- Sau đó cứ để rổ đỗ xanh dưới vòi nước, xả nước lạnh qua vào rổ, ngày xả nước khoảng 6 lần. 


- Khi nào không xả để rổ nước vào chỗ tối. Nước sẽ thấm thấu qua lớp khăn cotton, thấm xuống đỗ và nước róc qua lỗ rổ nhựa.


Cuối ngày thứ 3 giá đỗ mọc dài là có giá đỗ để ăn.


Làm giá đỗ bằng rổ nhựa


Chuẩn bị :


- Một chiếc rổ nhựa thưa đường kính 30 cm, mắt to một chút để nước rích xuống dưới dễ dàng


- 01 miếng vải cotton màu trắng kích thước khoảng 70 cm x 120 cm ( tùy thuộc vào miệng rổ nhựa to nhỏ mà điều chỉnh miếng vải cho vừa vặn).


- 01 đĩa sứ phẳng nhỏ hơn đường kính của rổ nhựa một chút


- 01 vật nặng dùng để chắn đè ( có thể là gạch rửa sạch, can nước, viên đá... tùy khả năng sáng tạo của mỗi người )


Cách làm:


- Lấy khoảng 200g - 300g đậu xanh (loại đậu xanh lòng thì càng ngon) nguyên hạt nhặt sạch hạt vỡ, sâu và hỏng rồi ngâm nước sạch từ 8 -10h.


- Sau đó dùng 1/2 tấm vải đã nhúng nước cho ướt đều trải lên rổ thưa rồi rắc đều đậu đã ngâm nước lên trên mặt vải. Đậy 1/2 miếng vải còn lại lên trên phần đậu xanh này. Chú ý là mép vải phải trùm kín được cả rổ nhựa.


- Úp đĩa sứ lên rồi đè vật nặng lên


- Ngày 3 lần cho đỗ uống nước đều. Khi cho uống thì bỏ đĩa sứ ra rồi tưới nước đều mấy lượt.


- Cứ vậy khoảng 4 ngày là bạn có thể dỡ giá ra, nhặt sạch và thưởng thức món giá tự làm rất ngon và đảm bảo.



Thu Nguyễn (Tổng hợp)

Nguồn:

Tin mới