Loại sản phẩm này không gây hại cho môi trường vì nó được làm từ vật liệu hữu cơ và tự phân hủy trong đất sau 45-60 ngày.
Trong khi đó các sản phẩm làm bằng nhựa đang thải ra khắp hành tinh và đại dương có thời gian phân hủy lên đến 450 năm.
Trung Quốc tạo ra đĩa bát 'xanh' có thể tự phân hủy trong 60 ngày. (Ảnh: CCO)
Theo tạp chí Matter, khác với các nguyên liệu khó phân hủy khác, loại đồ dùng nhà bếp “xanh” mới có độ tinh khiết cao hơn và không có độc tính.
Để tạo ra các sản phẩm xanh này, người ta thêm sợi tre dài có đặc tính dai và bền vào bột bã mía xanh thu được sau khi chế biến thực phẩm đã được nghiền nhỏ và ép mịn. Trong quá trình sản xuất chỉ sử dụng một loại hóa chất để tăng khả năng chống thấm nước và dầu mỡ cho bát đĩa - là chất chống thấm thân thiện với môi trường alkyl ketene dimer (AKD).
Kết nối cấu tạo này đảm bảo cho sản phẩm có khả năng chịu nước.
Theo các nhà phát triển, sản phẩm bát đĩa “xanh” thải CO2 ít hơn 97% so với đồ nhựa và ít hơn 65% so với các sản phẩm làm từ giấy và nhựa phân hủy sinh học.