Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Trứng gà, trứng vịt bổ dưỡng nhưng những nhóm người này không nên ăn

(VTC News) -

Trứng là thực phẩm tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được.

Trứng là thực phẩm bổ dưỡng và phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Trứng ngon, bổ, rẻ lại có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được trứng. Dưới đây là những người không nên ăn trứng:

Tác dụng của trứng

Dưới đây là những tác dụng của trứng đã được khoa học chứng minh:

Giúp bạn giảm cân

Báo Thanh niên dẫn nguồn chuyên trang The Health Site cho biết, trứng chứa nhiều protein nhưng ít calorie và carbohydrate. Dùng trứng cho bữa sáng có thể giúp bạn giảm cân. Một quả trứng lớn chỉ chứa khoảng 78 calorie.

Tốt cho sức khỏe mắt

Trứng là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin tốt. Những chất chống ô xy hóa này có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể - 2 căn bệnh về mắt phổ biến trong dân chúng.

Tăng cường sức khỏe não

Trứng chứa choline, vốn là chất dinh dưỡng thiết yếu mà phần lớn mọi người không hấp thu đủ. Chất này giúp tăng khả năng nhận thức và ngăn ngừa rối loạn thần kinh.

Trứng giúp hình thành xương, tóc và móng

Mặc dù vitamin D trong trứng tốt cho xương, giúp chúng ta tránh được các bệnh như loãng xương, các axit amin và vitamin, khoáng chất khác trong trứng cũng hỗ trợ điều trị mất cân bằng sinh hóa trong cơ thể và giúp chúng ta có tóc và móng khỏe mạnh.

Chứa các chất chống oxy hóa

Trứng tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được.

Thị lực của chúng ta xu hướng yếu đi theo tuổi, nhưng hai chất chống oxy hóa trong trứng là zeaxanthin và lutein giúp làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, là hai rối loạn mắt phổ biến xảy ra theo tuổi. Lòng đỏ trứng đặc biệt có lợi trong những trường hợp này. Ngoài ra, trứng cũng chứa vitamin A, cần thiết để tránh các bệnh về mắt như mù.

Trứng chứa axit béo omega 3, giảm triglycerid

Trứng từ những con gà được nuôi bằng thực phẩm giàu omega-3 rất giàu axit béo này và giúp làm giảm triglycerid trong máu, là yếu tố nguy cơ khác gây bệnh tim. Ăn 5 quả trứng giàu omega-3/tuần trong 3 tuần có thể giảm một lượng lớn triglycerid.

Những người không nên ăn trứng

Trứng tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được. Báo Vietnamnet dẫn lời bác sĩ Hà Hải Nam, giảng viên Bộ môn Ung thư, trường Đại học Y Hà Nội cho biết, đối với những người bị sốt (nhất là trẻ em), ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên, không tán phát ra ngoài, giống như “lửa đổ thêm dầu”, bệnh sốt càng thêm trầm trọng.

Việc chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol khiến trứng cũng được khuyên cần hạn chế với người bị tiểu đường type 2, gan nhiễm mỡ do có thể tăng tích luỹ các chất này trong gan.

Người có tiền sử bệnh sỏi mật, tiêu chảy lưu ý ăn nhiều trứng, hàm lượng đạm cao, sẽ kích thích đường ruột, túi mật co bóp, trong khi hệ thống ruột, túi mật của người bệnh vốn đã yếu sẵn, gây nên tình trạng đau tức bụng, nôn mửa, tiêu chảy nặng thêm.

Trên đây là những nhóm người không nên ăn trứng. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa trứng nhé.

Thanh Thanh (Tổng hợp)

Tin mới