TP. Đà Nẵng
TP. Hải Phòng
TP. Đà Lạt
Thành phố Đà Lạt là đô thị du lịch nổi tiếng ở Việt Nam, nằm trên cao nguyên Lâm Viên ở độ cao 1.500 m so với mặt nước biển. Đà Lạt rộng hơn 393 km2, được công nhận là đô thị loại 1 năm 2009.
Thời Pháp thuộc, thành phố có tên Dat Aliis Laetitiam Aliis Temperiem có nghĩa là cho những người này niềm vui, cho những người khác sự mát mẻ. Đà Lạt được du khách đặt cho nhiều tên gọi hoa mỹ như thành phố hoa, thành phố tình yêu, thành phố mùa xuân, thành phố sương mù.
Thời Pháp, Đà Lạt có hơn 1.300 biệt thự với kiến trúc đa dạng, nhiều nhất là kiến trúc phía bắc nước Pháp nên được ví là "tiểu Paris".Nhiều du khách thích thú vì thành phố không có đèn tín hiệu giao thông trên các tuyến đường.
Người Đạt Lạt cho rằng những con đường dốc ngược xuôi, uốn lượn, nếu dừng chờ đèn đỏ ở lưng chừng dốc sẽ không thuận lợi.
Ở những ngã tư, ngã năm lớn của thành phố, người tham gia giao thông chạy theo những vòng xoay, thay vì sử dụng hệ thống đèn tín hiệu.
TP. Hà Nội
Đồng Nai
Lâm Đồng
Đà Lạt là thành phố trực thuộc tỉnh Lâm Đồng, nằm trên cao nguyên Lâm Viên, thuộc vùng Tây Nguyên, Việt Nam.
Từ xa xưa, vùng đất này vốn là địa bàn cư trú của những cư dân người Lạch, người Chil và người Srê thuộc dân tộc Cơ Ho.
Đà Nẵng
Bình Thuận
Phượng tím
Đào
Bất tử
Dã quỳ
Đà Lạt được mệnh danh "Thành phố ngàn hoa", và cứ đến tháng 10, 11 hàng năm, hoa dã quỳ nở khắp núi đồi tạo nên một bức tranh đẹp. Đây cũng là mùa du lịch cao điểm của phố núi. Loài hoa dã quỳ mọc dại, không cần chăm sóc, cứ thế khoe sắc rực rỡ. Lái xe trên các cung đường về Trại Mát, đồi chè Cầu Đất, núi Lang Biang... hay thậm chí ngay trong thành phố, bạn cũng có thể bắt gặp những bụi hoa đẹp, thoải mái chụp ảnh.
Sắp sắp
Gỏi khô bò đen
Gỏi đu đủ
Xắp xắp
Xắp xắp là món ăn vặt phổ biến ở Đà Lạt, làm từ đu đủ bào sợi, khô bò đen, lạc rang, rau thơm, tương ớt... Sở dĩ nó được dân địa phương gọi là xắp xắp do người bán hàng rong dùng một chiếc kéo cắt đồ ăn, phát ra âm thanh nghe như "xắp xắp".
Michlend
Calmette
Pastuer
Yersin
Trước năm 1893, cao nguyên Lang Biang là nơi cư trú của các tộc người Thượng. Người Việt đầu tiên có ý định khám phá vùng rừng núi Nam Trung Bộ là Nguyễn Thông, nhưng do nhiều lý do nên tới cuối đời ông vẫn không thực hiện được ý định của mình.
Ngày 3/8/1891, bác sĩ Alexandre Yersin thực hiện chuyến thám hiểm với ý định tìm đường núi từ Nha Trang vào Sài Gòn, nhưng chuyến đi này bất thành. Sau đó, Yersin thực hiện cuộc thám hiểm từ Nha Trang, băng qua vùng cao nguyên Đắk Lắk để đến Stung Treng, nằm bên bờ sông Me Kong (thuộc địa phận Campuchia).
Tháng 1/1893, Yersin nhận nhiệm vụ từ toàn quyền Jean Marie Antoine de Lanessan, khảo sát một tuyến đường bộ từ Sài Gòn xuyên sâu vào vùng người Thượng và kết thúc ở một địa điểm thuận lợi trên bờ biển Trung Kỳ.
Ba tháng sau đó, ông đã thực hiện 3 chuyến đi quan trọng. Và 15h30 ngày 21/6/1893, Yersin đã phát hiện ra cao nguyên Lang Biang, trong nhật ký hành trình, ông ghi vắn tắt 3h30: grand plateau dénudé mamelonné (3h30: cao nguyên lớn trơ trụi, gò đồi nhấp nhô).
Toàn quyền Paul Doumer viết một bức thư hỏi ý kiến Yersin với nhu cầu tìm một vùng đất có khí hậu ôn hòa, gần giống với châu Âu để xây dựng khu nghỉ mát, trạm điều dưỡng cho người Pháp. Yersin đã trả lời là cao nguyên Lang Biang.
Tháng 3/1899, Yersin cùng Doumer đi lên cao nguyên Lang Biang. Chuyến đi này có ý nghĩa quyết định về việc thành lập một trạm điều dưỡng ở đây.
Cuối năm đó, Doumer ký nghị định thành lập ở Trung Kỳ tỉnh Đồng Nai Thượng (Haut-Donnai), hai trạm hành chính được thiết lập tại Tánh Linh và trên cao nguyên Lang Biang. Đây có thể được xem là văn kiện chính thức thành lập trạm điều dưỡng trên cao nguyên Lang Biang, tiền thân của thành phố Đà Lạt sau này.Tên của Yersin được đặt cho một trường đại học ở thành phố Đà Lạt.
Bánh tráng xúc xích
Bánh tráng thập cẩm
Bánh tráng trà
Pizza Đà Lạt
Lúc mới xuất hiện, bánh tráng nướng được dân ăn vặt gọi là pizza Đà Lạt vì hình dạng, cách trình bày tương tự món pizza Italy. Nguyên liệu làm bánh gồm phô mai, pa tê, mỡ hành, khô bò vụn, trứng gà, trứng cút... được tráng đều lên chiếc bánh tráng mỏng rồi nướng trên bếp than. Ban đầu, bánh tráng chỉ đơn giản nướng với mỡ hành, trứng gà, trứng cút, khô bò.
Chùa Một Cột
Chùa Tam Chúc
Chùa Linh Phước
Chùa Linh Phước tọa lạc tại số 120 Tự Phước, thuộc địa bàn Trại Mát, cách trung tâm thành phố Đà Lạt 8 km, trên quốc lộ 20. Chùa còn được gọi là Chùa Ve Chai vì trong sân chùa có con rồng dài 49 m được làm bằng 12.000 vỏ chai lọ.
Chùa Linh Phước là một công trình kiến trúc khảm sành đặc sắc của thành phố Đà Lạt. Ngoài ra chùa còn có một sảnh đường trung tâm đầy màu sắc ở đây với một loạt các bức tranh tường kể lại câu chuyện về cuộc đời của Đức Phật.
Chùa Linh Ứng