Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Tác hại không ngờ khi ăn cơm nguội và những người cần tránh xa cơm nguội

(VTC News) -

Nhiều người thường có thói quen ăn cơm nguội mà không ngờ rằng nếu ăn sai cách sẽ gây hại cho sức khỏe, dưới đây là tác hại của ăn cơm nguội để lâu.

Nhiều người vì tiết kiệm và tiện lợi mà thường xuyên ăn cơm nguội, tuy nhiên thói quen này không tốt. Dưới đây là tác hại của ăn cơm nguội nếu bảo quản sai cách và những người không nên ăn cơm nguội.

Tác hại của ăn cơm nguội nếu bảo quản sai cách

Cơm nguội là thói quen ăn uống có ở nhiều gia đình Việt. Cơm nguội là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nhiều tinh bột và đường nên rất dễ nhiễm khuẩn. Khi nhiễm khuẩn, cơm nguội có thể gây rối loạn tiêu hóa; nặng thì ngộ độc cấp, nhẹ thì rối loạn tiêu hóa.

Ở nhiệt độ thông thường, các bào tử vi khuẩn trong cơm đã nấu sẽ phát triển mạnh mẽ hơn và tạo điều kiện cho phép các vi khuẩn Bacillus cereus sinh sôi. Đặc trưng của cơm nguội là nhanh thiu và chỉ cần nhìn màu cơm ngả vàng, không kết dính là có thể thấy tình trạng cơm đang phân hủy. Khi đó, chúng ta không nên ăn cơm mà cần bỏ đi.

Theo các chuyên gia, bảo quản cơm ở tủ lạnh chỉ nên sử dụng trong 24 giờ, không nên lưu trữ quá lâu. Nhiều gia đình còn có thói quen gom cơm nguội cả tuần lại rồi để rang. Điều này không tốt vì để quá lâu vi sinh vật hoạt động mạnh.

Để an toàn và đảm bảo dinh dưỡng cho sức khỏe, mọi người chỉ nên nấu lượng cơm vừa đủ cho gia đình trong mỗi bữa ăn để vừa đảm bảo dinh dưỡng, ngon miệng vừa tiết kiệm.

Nhiều người có thói quen giữ thức ăn từ tối hôm trước dùng để ăn sáng hoặc mang đi làm. Các chuyên gia cho rằng, những đồ ăn này, nhất định phải bảo quản thật tốt, tránh để biến chất.

Cách hâm nóng cơm nguội an toàn

Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, cơm nguội chỉ an toàn nếu được bảo quản và hâm nóng đúng cách. Cơm khi nấu xong nếu để nguội không nên để ngoài nhiệt độ thường dễ bị ôi thiu. Nên cho cơm nguội vào hộp có nắp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng lại trong vòng 24 giờ. Không để các thức ăn khác dính vào cơm nguội trong quá trình bảo quản vì dễ khiến cơm bị thiu. Khi ăn lấy ra và làm nóng lại bằng cách hấp hoặc sử dụng lò vi sóng. Cần làm nóng đều cơm và không hâm đi hâm lại nhiều lần.

Những người không nên ăn cơm nguội

Người bị đau dạ dày

Đối với viêm loét dạ dày mạn tính, người bệnh thường bị thiếu dinh dưỡng do tiêu hóa hấp thu kém. Vì vậy cơm nguội là thực phẩm khó tiêu nên những người có tiền sử đau dạ dày tuyệt đối không nên ăn.

Phụ nữ sau sinh

Phụ nữ sau sinh cần ăn uống nhiều chất dinh dưỡng cân đối, hợp lý, cung cấp nhiều năng lượng, để mau chóng phục hồi sức lực, có đủ sữa cho con bú. Vì thế chị em phụ nữ trong giai đoạn này không được ăn các đối nguội đặc biệt cơm nguội vì ít chất dinh dưỡng mà lại ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Người già, trẻ nhỏ

Người gia và trẻ nhỏ cũng là hai nhóm người được khuyên không nên ăn cơm nguội.

Thanh Thanh (Tổng hợp)

Tin mới