Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Rót bia có bọt hay không có bọt là ngon nhất?

(VTC News) -

Rót bia sai cách không chỉ làm mất đi hương vị của bia mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người uống.

Bọt bia được tạo thành từ hoạt động hấp thụ các chất có hoạt tính trên bề mặt của CO2. Bọt bia là bọt carbon dioxide ở trong ly bia xuất hiện ở dạng nổi trên bề mặt bia, hoặc chạy dọc theo cốc bia, hoặc tồn tại dạng đốm li ti bám trên thành cốc.

Khi rót bia ra khỏi chai/lon, bọt bia luôn nổi bồng lên chực trào ra khỏi cốc, rồi từ từ lắng xuống và tan dần nhưng không bao giờ hết.

Rót bia có bọt hay không có bọt là ngon nhất?

Bọt bia là một phần vô cùng quan trọng để đoán định chất lượng của bia. Một cốc bia không có bọt chứng tỏ đó là một loại bia nhạt nhẽo, thậm chí bị đắng.

Bọt bia ở mặt trên cùng tan ra, sẽ giải phóng một lượng nhỏ bia vào trong không khí, tạo nên mùi hương của bia.

Nhiều người nghĩ rót bia rất đơn giản, tuy nhiên rót bia đúng cách đó là khi bạn rót bia có bọt. Nếu rót bia sai cách đồng nghĩa với việc bạn rót bia không có bọt thì phần khí cacbonic ở trong bia sẽ không được giải thoát ra ngoài và khi uống vào sẽ khiến bạn dễ bị đầy bụng, đồng thời không cảm nhận được vị ngon, thơm của bia.

Uống bia có bọt bạn sẽ cảm nhận vị ngọt của mạch nha và vị đắng của bia, cũng như giữ nguyên hương vị bia dưới lớp bọt.

Thưởng thức một ly bia thơm ngon cần có cả bọt lẫn bia sóng sánh cân bằng.

Hướng dẫn cách rót bia không bọt

Công thức cơ bản của một ly bia là “Ba phần bọt, bảy phần bia”. Để có được thành phẩm ưng ý bạn có thể làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Để cốc đựng bia nghiêng 1 góc 45 độ. Lưu ý: giữ khoảng cách giữa đầu chai bia và cổ ly.
  • Bước 2: Rót từ từ bia cho đến khi bia đạt tới cổ ly, bạn có thể quan sát thấy rằng lúc này trong ly không có bọt bia hoặc chỉ một ít màn bọt mỏng không đáng kể.
  • Bước 3: Tiếp đến, bạn giữ ly thẳng đứng, đổ bia còn lại ngay giữa trung tâm ly. Sau đó châm ly từ từ cho đến khi ly bia đầy.

Uống bao nhiêu bia mỗi ngày là đủ?

Bia tốt cho sức khỏe nếu uống một lượng vừa đủ và đúng cách, còn nếu bạn uống quá nhiều thì cơ thể sẽ phản ứng tiêu cực, thậm chí gây tác hại nặng nề cho sức khoẻ.

Theo nghiên cứu, lá gan khoẻ mạnh có thể lọc được khoảng 300ml đến 400ml tương ứng khoảng 1 lon bia mỗi ngày. Theo đó, liều lượng được khuyên dùng dành cho nam giới là không uống quá 2 cốc bia hơi 330ml trên ngày, nữ giới không uống quá 1 cốc bia hơi 330ml trên ngày và tuyệt đối không uống quá 5 ngày/ tuần. Tuyệt đối không uống một lúc quá nhiều bia vì nó sẽ gây hại cho sức khỏe bởi vậy bạn đừng quên kiểm soát liều lượng của mình để đảm bảo an toàn.

Sau khi uống hết một chai bia, dạ dày gần như đã đầy, nếu tiếp tục uống, khi nôn mửa sẽ gây căng hoặc rách dạ dày, trường hợp nặng có thể gây xuất huyết nhiều dạ dày, thậm chí dẫn tới tử vong.

Ngoài ra, với số lần đi tiểu tăng lên, người nghiện bia rượu dễ bị liệt chu kỳ hạ kali máu (biểu hiện là suy nhược toàn thân) và rối loạn nhịp tim, vì vậy tốt nhất nên kiểm soát lượng bia trong khoảng 300ml mỗi lần uống.

Bên cạnh đó khi uống bia bạn nên chọn loại bia có thương hiệu, tên tuổi trên thị trường không nên uống những loại bia không nhãn mác rất dễ bị ngộ độc bia.

Mai Linh (Tổng hợp)

Tin mới