Nhiều du khách đến với Lạng Sơn không chỉ bởi khung cảnh hùng vĩ mà còn nhờ ẩm thực đặc sắc, mang hương vị đặc trưng của vùng Đông Bắc.
Đây là một trong những đặc sản Lạng Sơn rất được du khách yêu thích. Phở chua khá phổ biến tại các tỉnh miền núi, nhưng không nơi đâu có được hương vị hấp dẫn như ở Lạng Sơn. Phở chua ở đây bao gồm 2 phần chính là phần khô, gồm bánh phở dẻo, dai, xá xíu, gan lợn, dưa chuột, lạc rang, khoai lang chiên, hành khô và các loại rau thơm; còn phần nước gồm nước báng tỏi, đường, dấm. Các nguyên liệu được hoà trộn cùng nhau, ăn kèm với nước sốt thơm ngon đem lại những trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ cho các thực khách.
Phở chua - đặc sản Lạng Sơn mà du khách nhất định phải thử.
Tương tự như bánh cuốn thông thường, bánh cuốn trứng sẽ được tráng bằng một lớp bột nước gạo, với phần nhân được thay từ thịt thành trứng gà. Trứng được đập trực tiếp vào bánh và tráng một lớp mỏng đều, sau khi bánh chín sẽ được rắc thêm thịt băm và hành phi.
Một điểm khiến bánh cuốn trứng Lạng Sơn hấp dẫn mọi du khách chính là phần nước chấm được ninh từ xương ống, hoà quyện cùng các gia vị như: hành khô, rau mùi, tiêu, măng ớt… hoặc nước giấm đường pha với xì dầu, thịt kho chà nhuyễn, rau mùi rồi đun nóng lên. Món ăn với những nguyên liệu đơn giản nhưng lại trở thành một trong những đặc sản mà du khách không thể bỏ qua khi đến đây.
Thêm một đặc sản Lạng Sơn nổi tiếng gọi tên bánh áp chao. Món bánh có cái tên lạ này được người Lạng Sơn giải thích với nhiều cách khác nhau. Dù do cách làm (nặn rồi đem chao nóng) hay phiên âm của "vịt chao" thì bánh cũng có gốc gác chế biến từ món ăn của người Tày Nùng vùng cao Đông Bắc.
Bánh áp chao
Bánh áp chao có vẻ ngoài tựa bánh rán, nhưng phần nhân bên trong lại đem đến nhiều bất ngờ. Nhân bánh chứa thịt vịt chuẩn xứ Lạng được tẩm ướt đậm đà, chấm cùng nước mắm đu đủ pha giấm ớt, đem lại hương vị độc đáo. Bánh được áp chảo với phần ngoài giòn, lớp bột trong dẻo cùng vị ngọt thơm của thịt vịt, khiến du khách ăn một lần sẽ nhớ mãi.
Vịt quay Lạng Sơn đã trở thành thương hiệu ẩm thực nổi tiếng của Việt Nam. Món ăn thu hút mọi du khách gần xa nhờ cách chế biến cầu kỳ cùng công thức nước chấm riêng độc đáo. Vịt được chế biến từ loại vịt bầu tại thị trấn Thất Khê, sau đó ướp cùng lá mắc mật. Sau khi quay, cắn một miếng thịt sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm cùng lớp mỡ chảy béo ngậy hòa quyện với lớp da giòn rụm, khiến mọi thực khách khó tính nhất cũng phải xiêu lòng.
Khâu nhục là đặc sản Lạng Sơn nổi tiếng, được chế biến khá cầu kỳ với các nguyên liệu là thịt ba chỉ ướp kỹ các loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, mật ong, rượu…, đem hấp cách thủy cùng khoai môn, lá tàu soi cho đến khi thịt chín, mềm nhừ. Món ăn này xuất hiện trên mâm cỗ của người dân Lạng Sơn trong các dịp lễ, Tết, phù hợp nhất là ăn cùng xôi, cơm hoặc bánh mì.
Khâu nhục (hay còn gọi là ''nằm khâu'') - món ăn được du nhập từ Trung Quốc, được hiểu nôm na như món ''hấp đến chín nhừ".
Đây là đặc sản Lạng Sơn được nhiều du khách lựa chọn để làm quà cho người thân, bạn bè. Nem được chế biến từ nguyên liệu chính là thịt lợn và bì lợn cắt nhỏ, kết hợp cùng thính rồi gói lại bằng lá chuối tươi. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị dẻo dai của thịt lợn và bì lợn, cùng vị chua tự nhiên của nem đã lên men. Nem nướng Hữu Lũng không chỉ có mặt trong những bữa cỗ, tiệc của Lạng Sơn mà đã trở thành món ăn phổ biến trên các mâm cơm gia đình của người dân nơi đây.