Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Muốn ăn bánh chưng mà không sợ tăng cân thì cần lưu ý điều này

(VTC News) -

Bánh chưng có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng bạn cần ghi nhớ những điều này từ chuyên gia để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Bánh chưng gồm nhiều nguyên liệu gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, muối. 100g bánh chưng cung cấp 181 kcal; 4,3g chất đạm; 4,2g chất béo; 31,6g chất bột đường; 0,6g chất xơ; 26g canxi; 0,94g sắt; 1,4g kẽm. 

TS Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, bánh chưng có hàm lượng dinh dưỡng lớn nên khi ăn bạn cần lưu ý lượng vừa đủ. Người phải ăn kiêng có thể thưởng thức bánh chưng song cần kiểm soát.

Để ăn bánh chưng mà không sợ béo, không tăng đường huyết với bệnh nhân đái tháo đường, TS Hưng khuyến cáo nên ăn ít hoặc ăn miếng nhỏ, có thể thay nhân thịt mỡ bằng đậu xanh giúp gan thải độc, đậu đen tốt cho thận, đậu đỏ tốt cho máu... Bạn cũng nên hạn chế ăn bánh chưng rán, và không ăn vào buổi tối vì thực phẩm này dễ gây đầy bụng, khó tiêu .

Bạn nên ăn kèm bánh chưng với dưa góp, hành muối để kích thích tiêu hóa. Người mắc các bệnh lý về chuyển hóa như bệnh tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, thừa cân, béo phì… cũng nên hạn chế ăn bánh chưng. 

Bánh chưng có hàm lượng dinh dưỡng cao. (Ảnh minh hoạ)

Hiện nay do công việc bận rộn nên nhiều gia đình không tự gói mà đi mua bánh chưng. Để lựa chọn bánh chưng Tết đạt tiêu chuẩn dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh và an toàn, Ths Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyên, khi mua bánh chưng về chúng ta không nên cho vào túi nilon mà phải treo lên hoặc để ngăn mát tủ lạnh.

Ở môi trường tự nhiên, bánh chưng thường để được 5 ngày. Nếu trong ngăn mát tủ lạnh, bánh chứng bảo quản được 15-20 ngày, nhưng sẽ bị rắn, lại gạo.

Nếu luộc bánh chưng bằng thùng tôn hoa, bánh sẽ có màu xanh rất đẹp, nếu luộc thùng nhôm hay inox bánh có màu lá xanh nâu. Vì vây, khi mua, các gia đình nên chọn bánh có màu xanh nâu vì thùng tôn chứa nhiều tạp chất kim loại. Các gia đình chú ý chọn bánh gói nhiều lá. Khi luộc chín phải vớt bánh chưng ra, dùng bàn chải cọ qua trong thùng nước lạnh, xếp bánh thành hàng và ép ráo nước. Bạn không ngâm bánh trong nước lã, dù ngâm bánh sẽ có màu lá bánh đẹp.  

Ngọc Hà 

Tin mới