Báo VietNamNet dẫn lời Lương y Đỗ Minh Tuấn - Hội Đông Y Hà Nội cho biết, ngoài công dụng làm thực phẩm, cây cảnh, khế còn là vị thuốc chữa bệnh được sử dụng trong Đông y từ rất lâu. Khế còn được gọi là ngũ liễm tử có vị chua ngọt, tính bình tươi hơi mát, chín thì ôn, tác dụng sinh tân dịch giải khát, lợi tiểu, trị phong nhiệt giải độc. Các bộ phận khác của cây khế cũng được dùng chữa nhiều bệnh, nhất là khi bị dị ứng gây nổi mẩn ngoài da do nhiều nguyên nhân.
Trong khế tươi chứa axit oxalic, các yếu tố vi lượng như canxi, sắt, natri và nhất là vitamin K cùng vitamin A, C, B1, B2 và P… Trong 100g khế tươi có 93,5g nước, 0,6g protein, 3,1g gluxít, 2,6g xenluloza.
Quả khế là loại quả dân dã nhưng nhiều tác dụng với sức khoẻ.
Các bài thuốc chữa bệnh từ quả khế chua
Bài viết của BS Nguyễn Thị Mai Phương - khoa Y học cổ truyền – Bệnh viện Trung ương quân đội 108 trên website của bệnh viện chia sẻ một số bài thuốc đơn giản từ quả khế như sau:
Trị ho và đau họng: Quả khế tươi khoảng 100-150g ép nước uống trong 3-5 ngày.
Chữa tiểu tiện không thông: Theo Nam dược thần hiệu, lấy khế 7 quả, mỗi quả lấy 1/3 quả chỗ gần cuống sắc với 600ml nước để còn 300 ml, uống lúc ấm nóng. Kết hợp 1 quả khế giã nát với 1 củ tỏi đắp lên rốn, dùng liên tục 3-5 ngày.
Trị cảm cúm (sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, đau mình mẩy): Khế 3 quả nướng sau vắt lấy nước cốt hòa cùng 50 ml rượu trắng và uống chia 1 hoặc 2 lần, làm trong 3 ngày, không uống khi quá no hoặc đói.
Bác sĩ Phương khuyến cáo, không nên ăn nhiều khế, nhất là lúc đói, những người bị bệnh về dạ dày cũng không nên ăn khế chua bởi quả khế chua có nhiều axit.