Ngày 29/3, bà Nguyễn Thị Ngân Bình, Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) gửi lời xin lỗi và nhận trách nhiệm với phụ huynh khi để xảy ra sự việc loạt học sinh phải nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm sau chuyến đi tham quan dã ngoại.
Nguồn thực phẩm cung cấp cho học sinh được vận chuyển từ bếp ăn bán trú của nhà trường. Nhà trường đã phối hợp phụ huynh, cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm mẫu tại bếp bán trú và mẫu thức ăn tại nơi tham quan để sớm tìm ra nguyên nhân sự việc.
Bà Nguyễn Thị Ngân Bình, Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Giang trao đổi với báo chí hôm 29/3.
Hiện hầu hết học sinh khối lớp 1 và 2 của nhà trường đi học bình thường trở lại. Còn 8 em vẫn tiếp tục nằm viện theo dõi sức khoẻ. Nhà trường cũng cử một số giáo viên túc trực ở viện cùng gia đình chăm sóc các em.
Theo báo cáo của Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân (Hà Nội), 42 học sinh trường đã làm thủ tục ra viện, còn 8 em tiếp tục được bác sĩ theo dõi. Tại Bệnh viện Xây dựng, 20 em về nhà, còn 2 em ở lại theo dõi thêm. Bệnh viện Đống Đa có 5 học sinh xuất viện, 2 em ở lại tiếp tục theo dõi. Tại Bệnh viện Bạch Mai, 17 học sinh được về nhà, 4 em tiếp tục theo dõi, điều trị.
Hôm qua, trường Tiểu học Kim Giang tổ chức cho 915 học sinh khối lớp 1, 2 đi tham quan tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh (Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội). Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm.
Món ăn gồm: Cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh quy. Học sinh ăn trưa lúc 11h. Trong quá trình đi trải nghiệm, học sinh mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà và sử dụng nước uống đóng chai 19L của trang trại Cánh Buồm Xanh.
Sau chuyến dã ngoại, buổi chiều, 50 học sinh có biểu hiện nôn, buồn nôn, đau bụng được chuyển khám ở các bệnh viện: Bạch Mai, Đống Đa, Xây Dựng, Nhi Trung ương và Xanh Pôn. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã cử tổ điều tra lấy mẫu nôn, mẫu thức ăn dã ngoại, mẫu thức ăn tại trường Tiểu học Kim Giang (cơm trắng, thịt xay sốt chua ngọt, đậu rán tẩm hành, bí xanh xào, canh chua nấu thịt, bánh quy) gửi sang Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm Quốc gia để xét nghiệm và kết luận nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.