Nước vo gạo từ lâu đã được biết đến với tác dụng làm đẹp bởi nó chứa các axit amin giúp các tế bào da tăng trưởng và phát triển. Trong nước vo gạo cũng chứa các chất chống oxy hóa, vitamin B giúp làn da được mịn màng, mềm mại và giảm thiểu quá trình lão hóa.
Tuy nhiên, không chỉ dùng để làm đẹp, nước vo gạo còn có nhiều tác dụng trong nhà bếp mà bạn sẽ không ngờ tới.
Công dụng tuyệt vời từ nước vo gạo mà ít người biết
Rửa rau của quả bằng nước sạch cũng không thể loại bỏ độc tố, vi chất độc hại còn bán trên bề mặt rau, củ, quả. Hãy ngâm rau của quả bằng nước vo gạo để hạn chế ngộ độc thuốc trừ sâu, ở trong rau củ quả.
Cách thực hiện: Pha 1 ít muối vào nước vo gạo và bỏ rau củ quả ngâm khoảng nửa giờ, sau đó rửa rau lại bằng nước sạch 2 hoặc 3 lần là được.
Cá khô thường được ướp muối mặn để bảo quản được trong thời gian lâu hơn và giữ thịt cá chắc hơn. Tuy nhiên, món cá khô quá mặn sẽ khiến bữa ăn của bạn vừa thừa muối vừa khó ăn hơn nhiều. Một bí quyết để khử bớt muối trong cá khô là dùng nước vo gạo để ngâm cá thay vì dùng nước thường. Không chỉ làm cá bớt mặn, nước vo gạo còn giúp làm sạch vỏ ngoài của con cá, giảm vị tanh.
Sắn cũng là một món ăn ngon và giàu tinh bột, cũng như chất xơ không chỉ giúp ngăn ngừa táo bón, bệnh tim mạch mà còn giúp cân bằng lượng nước trong máu nên đây là món ăn được khá nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, sắn tươi thường có chất độc khiến chúng ta khi ăn hay bị say.
Để tránh tình trạng này, hãy ngâm sắn đã lột vỏ vào nước vo gạo trong 15-20 phút. Công đoạn này không chỉ giúp khử độc sắn mà còn giúp củ sắn sau khi nấu lên có màu trắng hơn.
Cyanide trong măng là hóa chất có chứa liên kết carbon–nitrogen (khoảng 230mg/kg) mà khi hấp thu nhiều, dưới tác dụng của enzym tiêu hóa, chúng sẽ trở thành acid cyanhydric gây độc. Vậy nên, để yên tâm nấu nướng cho bữa ăn gia đình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hãy luộc măng khoảng 2-3 lần rồi ngâm nước vo gạo trong khoảng 2 ngày (chú ý cần thay nước gạo 2 lần/ ngày để măng không bị thối), sau đó mới có thể sử dụng để nấu ăn.
Công dụng của nước vo gạo trong nhà bếp
Nước thường chỉ khiến ốc nhả bớt phần nào bùn đất và tạp chất chúng ăn vào, để loại bỏ được nhiều bùn đất và chất nhờn trong ốc, hãy dùng nước vo gạo để ngâm chúng.
Chỉ cần ngâm trong 1-2h chúng ta có thể thấy rõ sự khác biệt: bùn đất, chất nhầy trong miệng ốc được nhả ra, vón thành từng mảng dưới đáy chậu. Để chắc chắn nhất, hãy thay nước vo gạo và ngâm khoảng 8-10h trước khi nấu ốc.
Sau một thời gian nấu ăn nồi sẽ có tình trạng bị xỉn màu do mảng bám của thức ăn cháy lưu lại hoặc do trong quá trình nấu ăn lửa cháy để lại dưới đáy xoong. Điều này tạo cảm giác trông vừa bẩn vừa mất vệ sinh và vi khuẩn dễ sinh sôi. Một cách đơn giản để để loại bỏ các vết đó bằng cách sử dụng nước vo gạo.
Chỉ cần cho nước vo gạo và 1 muỗng bột baking soda vào đun sôi, để lửa nhỏ đun trong khoảng 10 phút và rửa lại để làm sạch hoàn toàn.
Ngoài công dụng làm đẹp. Nước vo gạo còn giúp chúng ta có hàm răng trắng bóng và hơi thở thơm tho. Sau khi vo gạo, bạn lấy phần nước đó để súc miệng. Sau 1 thời gian bạn sẽ cảm nhận được sự tuyệt vời mà loại kem đánh răng đặc biệt này mang lại.
Trong nước vo gạo có chứa rất nhiều vitamin đặc biệt là vitamin B5 làm chậm quá trình lão hóa của da. Nếu bạn dùng nước vo gạo đều đặn trong nhiều năm, làn da sẽ trở nên trắng sáng, mịn màng, và đặc biệt các nếp nhăn sẽ giảm đáng kể.
Làm đẹp bằng nước vo gạo
Ngoài ra nước vo gạo còn có thể sử dụng để:
Sau đây là một số cách khác nhau để chuẩn bị nước vo gạo.
- Vo gạo và thêm 2-3 cốc nước.
- Để ở nhiệt độ phòng trong tối đa 48 giờ.
- Trộn gạo và lọc lấy nước.
Bạn có thể bảo quản nước vo gạo trong hộp kín đến 7 ngày và dùng làm chất tẩy rửa cho da và tóc.