Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Cẩn trọng 3 tác hại của rau càng cua, hãy chú ý ăn khoa học hơn

(VTC News) -

Rau càng cua rất tốt nhưng nếu ăn không đúng cách có thể gặp một số những tác hại không tốt với sức khỏe.

Càng cua là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn không đúng cách rau càng cua cũng có thể gây ra một số tác hại với sức khỏe.

Một số tác hại của rau càng cua cần phòng tránh

Không chỉ là thứ rau ăn ngon miệng, rau càng cua còn được dùng làm vị thuốc. Theo đông y, cây càng cua vị đắng, tính bình, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khu phong, hoạt huyết, tan máu ứ; thường dùng để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, viêm ruột thừa, viêm gan truyền nhiễm, viêm dạ dày - ruột, tiêu hóa kém, đau nhức xương khớp, sốt rét. Tuy tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn rau càng cua cần ăn điều độ và khoa học để tránh những tác hại dưới đây:

- Gây tiêu chảy: Rau càng cua là rau ngon giòn, bổ mát, lạ miệng, là nguồn bổ sung nhiều vitamin vi lượng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, rau có tính hàn, người tỳ vị hư hàn đang tiêu chảy không nên dùng.

- Tăng áp lực lên thận: Giống như rau diếp cá hay rau má,…rau càng cua cũng có đặc tính hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu mà bạn cần cân nhắc sử dụng thật hợp lý. Theo đó, nếu ăn hoặc uống quá nhiều nước rau càng cua trong thời gian ngắn rất dễ tạo áp lực lên chức năng bài tiết nước tiểu của thận, bạn sẽ đi tiểu nhiều lần một ngày.

- Mất cân bằng chất điện giải: Liên tục tiêu thụ lượng lớn rau càng cua là thói quen bạn cần phải thay đổi ngay, nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ bị dư thừa kali, gây ra hiện tượng mất cân bằng chất điện giải. Ngoài ra, nếu không kịp thời khắc phục tình trạng này, thể tích dịch trong cơ thể sẽ sụt giảm và khiến huyết áp hạ thấp dưới mức an toàn.

Rau càng cua là món ăn ngon được nhiều người yêu thích.

Ăn rau càng cua thế nào cho đúng?

Ăn mỗi ngày 100g rau càng cua đủ đáp ứng nhu cầu vitamin của người lớn (50mg). Rau càng cua dùng ăn sống trộn dầu dấm đường xem là ngon nhất, bổ nhất vì giòn, thơm, như dạng cải soong. Ngoài ra còn dùng để xào, nấu canh suông hoặc với tôm nõn, thịt lợn, cho vào cháo nóng, lẩu, đặc biệt ăn sống với ếch chiên, thịt bò xào tái, lươn om; làm dầu giấm với đậu phụ chiên giòn là món chay hấp dẫn.

Theo kinh nghiệm dân gian, rau càng cua dùng dưới dạng thức ăn phòng chữa cảm mạo, ho hen, ăn không tiêu, tăng huyết áp. Để có tác dụng mạnh phải ăn cả hoa, quả (nhiều người không biết thường bỏ đi).

Khi chế biến nên nhổ cả cây, cho vào chậu nhiều nước, khoắng nhẹ cho đất cát rơi xuống đáy chậu đến khi hết đất cát thì rửa lại rồi phải vớt ra rổ thưa cho nhanh ráo nước. Nếu để lâu trong nước, rau sẽ bị nát nhũn. Nấu xào cũng nên dùng tái mới thơm ngon và phát huy được công dụng phòng chữa bệnh của tinh dầu (dùng như cải cúc).

Khi sử dụng rau càng cua để chữa bệnh bạn cần tham khảo thêm ý kiến nhà chuyên môn.

Hà Anh (Tổng hợp)

Tin mới