(VTC News) - Cách phân biệt ruốc thịt và ruốc sắn dây, để có được sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho bữa ăn trong gia đình.
Ruốc thật luôn có màu vàng tự nhiê và mùi thơm ngon. |
Trên thị trường, các loại ruốc kém chất lượng, ruốc giả chủ yếu được làm bằng sắn dây tẩm ướp gia vị và hóa chất hoặc ruốc được làm bằng nguyên liệu là thịt đông lạnh, thịt bẩn không rõ nguồn gốc, gây hậu quả khôn lường.
Không chỉ kém chất lượng, không hề mang lại giá trị dinh dưỡng, mà ngược lại các loại ruốc này còn có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhất là trẻ nhỏ.
Hàm lượng các chất bảo quản, hóa chất và các loại phụ gia có trong ruốc giả có thể gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, làm chậm quá trình tiêu hóa, có thể dẫn đến viêm loét dạ dày, viêm đại tràng...
Đó là chưa kể đến, các chất bảo quản có trong ruốc giả rất dễ gây dị ứng với người tiêu dùng, nhẹ có thể gây dị ứng da, nổi mề đay, nặng hơn thì có thể dẫn đến một số biến chứng khác.
Ruốc thịt
- Màu sắc: Màu vàng tự nhiên của thịt, đôi khi có màu trắng giống thịt luộc (nếu như người dùng xao ruốc không quá kỹ)
- Hình dạng: Sợi ruốc nhỏ, có độ tơi vừa phải
- Mùi vị: Có mùi thơm, vị béo đặc trưng của thịt lơn và có vị ngọt của thịt luộc.
- Khi cho vào nước hoặc lấy tay xoa xoa: Ruốc sẽ rời ra, nhưng không chuyển màu mà lộ rõ màu của sợi thịt thăn khi luộc.
- Khi nhai: Khác với ruốc sắn dây rất khó tan và dai, ruốc thịt thật sẽ dễ dàng tan khi có nước bọt.
Ruốc làm từ bã sắn dây:
- Màu sắc: Có màu nhờ nhờ, nhìn không được vàng tự nhiên và không thơm như ruốc thịt thật.
- Hình dạng: Sợi ruốc sắn dây không có độ bông tơi, thường to, tròn hơn so với ruốc thật.
- Mùi vị: khi ăn, có vị hơi chát hoặc ngọt lợ của hương liệu và bột ngọt.
- Khi cho vào nước: Các sợi ruốc làm từ bã sắn dây sẽ đổi màu thành màu trắng bợt của bã sắn dây.
- Khi nhai: Sẽ có cảm giác càng nhai thì sợi ruốc càng dai.
Thu Nguyễn (Tổng hợp)