Không chỉ "níu chân" du khách bởi khí hậu dễ chịu cùng bãi biển xinh đẹp, Nha Trang còn sở hữu những món đặc sản mang đậm hương vị của biển cả.
Món ăn mang hương vị đặc trưng của biển cả này là lựa chọn không thể bỏ qua của du khách khi đến Nha Trang. Bún sứa nên nguyên liệu chính sẽ là sứa tươi được đánh bắt ở tận ngoài đảo, không phải loại sứa gây ngứa hay châm chích mà bạn thường bắt gặp ở gần bờ. Nước dùng không sử dụng xương bò, xương heo mà được nấu từ cá liệt, loại cá dành cho nước ngọt và không có xương. Ngoài ra, món này còn ăn cùng chả cá gồm các loại cá như cá thu, cá nhồng..., sau khi lóc xương lấy thịt sẽ vo thành viên nhỏ rồi hấp chín.
Bún sứa - đặc sản Nha Trang mà du khách nhất định phải thử.
Món đặc sản Nha Trang này thu hút du khách bởi hương vị ngọt thanh nhờ nước dùng được nấu từ các loại cá, cùng cá nguyên phụ liệu từ biển. Khi thưởng thức món ăn này, du khách có thể cảm thấy từng tiếng sóng vỗ rì rào, của những cơn gió biển mát rượi đang ở quanh mình.
Mảnh đất Ninh Hoà từ lâu đã được biết đến là nơi có nem chua và nem nướng nổi tiếng ba miền. Khác với nhiều vùng miền, nem chua Ninh Hoà được bọc trong lá chùm ruột hoặc lá khế để tạo mùi thơm. Sự hoà quyện của các gia vị chua, cay, mặn, ngọt sẽ đem đến những trải nghiệm vị giác khó quên cho du khách. Đây cũng là đặc sản được nhiều khách tìm mua để làm quà cho gia đình, bạn bè.
Bánh xoài Nha Trang hay còn có tên gọi khác đó là bánh tráng xoài Nha Trang - một đặc sản mà bạn không thể bỏ qua khi đến thăm thành phố biển xinh đẹp này. Bánh có nguồn gốc từ Cam Ranh (Khánh Hòa), nơi có vựa xoài mỗi năm đều cho thu hoạch một lượng quả lớn.
Cách làm bánh xoài không quá khó nhưng đòi hỏi ở người làm sự khéo léo, cẩn thận. Bánh có vị thơm của xoài, sau đó là vị chua chua, dai dai rất dễ ăn. Đây không chỉ là món ăn vặt thơm ngon mà còn là đặc sản Nha Trang được nhiều du khách mua về làm quà cho người thân.
Cá mai là một loại cá nhỏ, thịt trong và đặc biệt là không có máu nên khi ăn sẽ không bị tanh. Loại cá này chỉ được dùng để làm gỏi và không để chế biến bất kỳ món ăn nào khác. Đây là một trong những món ăn mà bạn dễ dàng tìm thấy ở các hàng quán tại Nha Trang.
Sẽ là thiếu sót lớn nếu bạn không thưởng thức món bánh ướt Diên Khánh khi đến Nha Trang. Diên Khánh vốn là một huyện có nghề làm bánh tráng cổ truyền tại Phú Lộc, Nha Trang. Nơi đây đến nay vẫn còn nhiều lò chuyên bánh tráng dày, mỏng và cả bánh ướt. Ban đầu, món bánh ướt được bán ở dọc quốc lộ 1A nhưng lâu dần, món ăn đã trở thành đặc sản của thành phố biển Nha Trang.
Bánh ướt là một trong những đặc sản Nha Trang nổi bật.
Bánh ướt Diên Khánh hấp dẫn các thực khách với lớp bánh trắng mỏng xếp đôi trên đĩa, với hành phi và ruốc thịt được rắc lên trên, ăn cùng nước mắm ruột cá hoặc mắm nêm. Ngoài ra, du khách có thể ăn kèm với giá trụng và chả lụa để trải nghiệm những hương vị đặc biệt nhất.
Khác với nhiều vùng miền, người dân Nha Trang ưa chuộng việc ăn bánh xèo với nhân hải sản. Loại nhân nổi tiếng nhất ở để làm bánh xèo Nha Trang chính là những con mực cơm tươi rói. Mực sau khi rửa sạch sẽ được để nguyên con và không mổ ra lấy mực như cách chế biến thông thường. Khi cắn vào con mực, túi mật của mực sẽ vỡ ra làm cho món ăn thêm phần đậm đà. Bạn cũng không cần lo lắng bởi phần mật này rất tốt cho sức khỏe. Cũng có một số quán ăn sử dụng loại mực to và cắt thành từng khoanh. Vì vậy, mỗi quán bánh xèo ở Nha Trang sẽ đem đến những trải nghiệm vị giác khác nhau.
Cách ăn bánh xèo mực Nha Trang cũng khá đặc biệt. Thay vì chấm bánh xèo vào nước mắm, thực khách sẽ lấy khoảng nửa chén nước chấm, sau đó bỏ rau xanh vào và gắp bánh xèo nhúng ngập nước chấm. Món ăn đầy dân dã này sẽ làm hài lòng mọi thực khách khó tính nhất bởi hương vị hoà quyện của hải sản tươi ngon cùng nước chấm chua ngọt dễ ăn.