Tổng quan về cây húng quế
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời BSCK2. Trần Ngọc Quế, Phó Viện trưởng Viện Dược liệu toàn cầu cho biết, húng quế còn có tên khác là húng giổi, rau é, é tía, é quế, hương thái, tên khoa học là Ocimum basilicum L, thuộc họ hoa môi (Labiatae).
Húng quế là cây thân thảo mọc quanh năm, mọc hoang dại hoặc được trồng, thân hình vuông, cao khoảng 40 - 60 cm, có khi cao hơn tùy chất đất và khoảng cách trồng. Lá hình xoan, mọc đối, các chồi thường hay đâm ra từ các nách lá nên cành húng quế thường xum xuê. Lá màu lục xanh có loại màu tím đen nhạt.
Hoa nhỏ màu trắng hay tía, mọc thành chùm đơn hay phân nhánh với những hoa mọc thành vòng có từ 5 đến 6 hoa.
Quả chứa hạt đen nhánh khi ngâm vào nước có chất nhầy màu trắng bao quanh. Rễ mọc nông, ăn lan trên mặt đất.
Ăn rau húng quế mỗi ngày rất tốt cho sức khoẻ
Ăn húng quế mỗi ngày có tác dụng gì?
Báo Thanh Niên dẫn lời tiến sĩ Nirupama Rao, chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại phòng khám y học cổ truyền Rejua Energy Centre, Mumbai (Ấn Độ), cho biết húng quế (rau quế) có nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
Rau quế giúp tăng thêm hương vị cho bữa ăn và mang lại lợi ích cho sức khỏe, như giảm mức đường huyết và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Rau quế từ lâu được sử dụng để điều trị cảm lạnh và viêm mũi. Loại rau này cung cấp canxi, vitamin K và nhiều chất chống oxy hóa. Nó còn chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa - eugenol - chất tạo ra mùi thơm cho rau quế.
Húng quế là loại rau thơm lành tính và rất tốt cho sức khoẻ. Ăn húng quế mỗi ngày với lượng vừa đủ cơ thể bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:
Cải thiện lưu lượng máu
Một bài đánh giá phát hiện chiết xuất rau quế giúp giảm huyết áp cao trong thời gian ngắn, có thể nhờ hàm lượng eugenol. Tinh dầu của rau quế có thể giúp giảm cholesterol và chất béo trung tính. Rau quế cũng chứa magiê, có thể giúp cải thiện lưu lượng máu.
Phòng chống ung thư
Giàu chất chống oxy hóa, lá húng quế được cho là có thể giúp làm ngừng quá trình phát triển của bệnh ung thư vú và ung thư miệng (do nhai thuốc lá). Những hợp chất trong loại rau này sẽ ngăn máu chảy về các khối u bằng cách tấn công vào những mạch máu nuôi sống chúng.
Ngăn ngừa stress
Lá húng quế công dụng chống căng thẳng. Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn kết quả nghiên cứu được thực hiện tại Ấn Độ cho thấy húng quế giúp duy trì mức bình thường của cortisol - hormon gây stress trong cơ thể. Chúng làm dịu thần kinh, điều chỉnh khả năng tuần hoàn máu và đánh bại các gốc tự do vốn là yếu tố quan trọng gây stress.
Những người làm các công việc có khả năng gây căng thẳng thần kinh cao có thể nhai khoảng 12 lá húng quế hai lần mỗi ngày để ngăn ngừa stress tự nhiên.
Bảo vệ sức khỏe cho da và tóc
Lá rau húng quế có khả năng thanh lọc cơ thể hiệu quả. Khi ăn sống loại gia vị này, chúng sẽ lọc sạch máu cung cấp cho da, mang lại cho bạn làn da sáng bóng và ngăn ngừa hiệu quả sự xuất hiện của mụn.
Bên cạnh đó, hung quế còn có tác dụng làm dịu cảm giác ngứa rát trên da đầu, chống rụng tóc. Ăn lá húng quế, uống nước ép hoặc đắp mặt nạ từ hỗn hợp lá húng quế giã nát đều có tác dụng tốt cho da và tóc.
Chữa những bệnh về đường hô hấp
Điều chỉnh khả năng miễn dịch, chống ho (giúp kiềm chế trung tâm ho, hạn chế số lượng các cơn ho) và làm long đờm (giúp tống đẩy đờm ra khỏi ngực) là những công dụng giúp húng quế trở thành phương thuốc dân gian hiệu quả cho những căn bệnh như ho, cảm lạnh hay bệnh liên quan đến đường hô hấp bao gồm viêm phế quản cấp tính và mãn tính.
Một tác dụng khác của húng quế là khả năng kháng khuẩn và chống nấm, giúp đánh bại tình trạng nhiễm khuẩn liên quan đến các rắc rối ở đường hô hấp. Húng quế còn có thể làm dịu tình trạng sung huyết vì chúng có chứa những hợp chất như camphene, eugenol và cineole trong tinh dầu của mình. Húng quế còn giúp chống dị ứng và kháng viêm còn hỗ trợ cho việc điều trị những căn bệnh dị ứng ở đường hô hấp.