Canxi đứng đầu danh sách các khoáng chất quan trọng cần thiết cho cơ thể của chúng ta. Nó giúp cơ thể thực hiện nhiều chức năng bao gồm xây dựng xương, răng, nhận tín hiệu thần kinh, co cơ, giải phóng hormon, ngăn ngừa đông máu và duy trì nhịp tim bình thường.
Nói về nguồn canxi trong chế độ ăn uống hàng ngày, chúng ta đều biết các sản phẩm từ sữa như sữa, sữa chua và pho mát có hàm lượng canxi cao nhất. Tuy nhiên, nếu cơ thể bạn không dung nạp lactose, bạn không thể tiêu thụ những thực phẩm này. Đừng lo lắng, sau đây là những thực phẩm thay thế sẽ cung cấp cho bạn lượng canxi cao.
Bột yến mạch
Yến mạch rất giàu chất dinh dưỡng bao gồm canxi, giúp thay thế sữa rất tốt. Khoảng nửa chén yến mạch chứa hơn 200 mg canxi.
Hạt chia
2 thìa hạt chia chứa 179 mg canxi và chúng hoạt động như một loại bột yến mạch tuyệt vời. Bạn có thể thêm hạt chia vào sinh tố, salad hoặc đơn giản là thêm chúng vào sữa chua của bạn. Hạt chia có boron, rất tốt cho cơ và xương.
Sữa đậu nành
Sữa đậu nành là một sự thay thế lành mạnh hơn cho sữa nếu bạn bị dị ứng với các sản phẩm từ sữa. Một khẩu phần sữa đậu nành có khoảng 500 mg canxi nhưng hãy đảm bảo chọn một sản phẩm được tăng cường canxi cacbonat nếu bạn không dung nạp lactose.
Đậu hũ
Đậu hũ rất giàu canxi. Một nửa chén đậu phụ (126 g) có thể cung cấp cho bạn 86% lượng canxi được khuyến nghị hàng ngày. Đậu phụ là một nguồn cung cấp protein dồi dào và chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu nên rất tốt cho sức khỏe của bạn.
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương chứa nhiều protein, chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng. Một cốc hạt hướng dương chứa 109 mg canxi, có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bông cải xanh
Bông cải xanh không chỉ giàu canxi mà còn nhiều chất dinh dưỡng khác như chất xơ, sắt, selen, kali, magie, vitamin A, C, E, K và axit folic.
Cam
Một quả cam cỡ trung bình có 60 mg canxi nhưng đừng ăn quá nhiều cam. Quá nhiều chất xơ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tiêu hóa và gây ra các cơn đau bụng.
Đậu
Đậu là một nguồn cung cấp canxi. Một cốc đậu chứa hơn 191 mg canxi. Bạn có thể thêm chúng vào món xúp của mình hoặc thêm các món ăn sáng khác nhau.
Vitamin D
Để duy trì mật độ xương, người ta cần ăn đủ canxi và vitamin D. Canxi khi được tiêu thụ cùng với vitamin D có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau bao gồm bảo vệ chống lại bệnh ung thư, tiểu đường và huyết áp cao. Vitamin D rất cần thiết để hấp thụ canxi trong cơ thể.