Lợi ích của chuối quá chín với sức khoẻ
Chuối là loại trái cây quen thuộc và phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở các vùng nhiệt đới. Có nhiều loại chuối khác nhau, được phân loại dựa trên hình dạng, kích thước, màu sắc và hương vị như chuối tiêu, chuối tây, chuối ngự.
Báo Dân trí dẫn nguồn Boldsky chỉ ra những lợi ích chuối quá chín đối với sức khoẻ:
Ngăn ngừa tổn thương tế bào
Giàu chất chống oxy hóa, ăn một quả chuối quá chín sẽ trì hoãn sự hư hại tế bào do gốc tự do. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.
Điều trị trầm cảm
Hàm lượng tryptophan cao trong chuối quá chín sẽ chuyển thành serotonin khi ăn. Từ đó, serotonin giúp bạn cảm thấy thoải mái và xoa dịu hệ thần kinh, từ đó nâng cao tâm trạng và duy trì sự cân bằng tâm trạng lành mạnh.
Chuối quá chín rất tốt cho sức khoẻ
Giảm ợ nóng
Chuối tác dụng như thuốc kháng axit khi nó trở nên quá chín. Chuối chín trứng cuốc giúp làm dịu kích ứng và giảm đau.
Ngăn ngừa thiếu máu
Giàu chất sắt, ăn chuối quá chín có thể giúp tăng các chỉ số của máu tự nhiên. Đây là một trong những biện pháp tốt nhất để điều trị thiếu máu.
Tăng cường năng lượng
Hàm lượng carbohydrate và đường cao trong chuối quá chín có tác dụng như một yếu tố tăng cường năng lượng tự nhiên. Ăn hai quả chuối quá chín có thể cung cấp cho bạn đủ năng lượng cho một buổi tập dài 90 phút. Cảm thấy hết năng lượng, hãy ăn một hoặc hai quả chuối chín.
Ngăn ngừa ung thư
Một trong những ưu điểm có lợi nhất của chuối quá chín là khả năng chống ung thư. Các đốm đen xuất hiện trên vỏ chuối khi nó quá chín tạo ra Yếu tố hoại tử khối u (TNF), một chất có thể tiêu diệt các tế bào ung thư và tế bào bất thường.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Như đã nói ở trên, chuối chín rất giàu kali và ít natri, có thể có lợi cho việc kiểm soát mức cholesterol. Hàm lượng chất xơ trong trái cây giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, và hàm lượng đồng và sắt giúp cải thiện cũng như duy trì số lượng tế bào máu và nồng độ hemoglobin.
Quản lý loét
Chuối là loại trái cây có lợi nhất và là loại trái cây duy nhất mà người bị loét có thể ăn mà không phải lo lắng về bất kỳ tác dụng phụ nào. Kết cấu mềm mại của chuối sẽ bao bọc niêm mạc dạ dày và ngăn không cho axit làm vết loét nặng thêm.
Giảm táo bón
Giàu chất xơ, chuối quá chín là câu trả lời cuối cùng để giảm táo bón. Chúng điều chỉnh nhu động ruột, giúp chất thải dễ dàng di chuyển ra khỏi hệ thống. Ăn chuối quá chín cũng giúp cải thiện tiêu hóa.
Thời điểm không nên ăn chuối chín
Chuối chín tuy tốt cho sức khoẻ nhưng cần ăn đúng thời điểm. Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời ThS.BS Lê Quang Dương, Trung tâm Phát triển Sức khỏe Bền vững, cho biết, thời điểm không nên ăn chuối là khi bụng đói vì có thể gây ra một số vấn đề như tăng đường huyết đột ngột, chuối chứa nhiều đường tự nhiên, ăn khi đói sẽ làm đường huyết tăng nhanh, không tốt cho người bị đái tháo đường hoặc có nguy cơ mắc đái tháo đường.
Mặc dù có GI thấp đến trung bình nhưng chuối vẫn chứa carbohydrate và có thể làm tăng đường huyết nếu ăn quá nhiều hoặc không đúng cách.
Hơn nữa, ăn chuối khi đói có thể gây mất cân bằng giữa canxi và magie trong máu, ảnh hưởng đến tim mạch. Chuối chứa nhiều chất xơ, ăn khi đói có thể gây khó tiêu, đầy bụng, đặc biệt là đối với những người có hệ tiêu hóa kém.
Ngoài ra, ThS.BS Lê Quang Dương lưu ý, chuối không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, do đó không nên chỉ ăn chuối riêng mà nên kết hợp chuối với các loại thực phẩm khác để có một chế độ ăn cân bằng. Không nên ăn quá nhiều chuối trong một ngày, một hoặc hai quả chuối mỗi ngày là đủ. Chuối chín dễ tiêu hóa hơn chuối xanh.