Nhắc đến đặc sản mùa hè Hà Nội chắc chắn không thể bỏ qua kem Tràng Tiền, thậm chí món ăn này đã trở thành nét đặc trưng riêng của Hà Nội.
Kem Tràng Tiền bây giờ ngày càng được chế biến đa dạng với nhiều hương vị như: socola, vani, cốm, đậu xanh, sữa dừa…Kem không sử dụng đường hóa học, chất phụ gia, hoàn toàn sử dụng hương vị tự nhiên. Nếm thử bạn sẽ thấy kem mềm, dẻo thơm, mát lạnh cùng hương vị tự nhiên tan chảy trong miệng mang lại một hương vị khó quên.
Giá kem cũng rất rẻ, chỉ từ 10.000 - 12.000 đồng/chiếc. Bởi thế nên món ăn này rất hút khách. Khách thường mua và ăn tại chỗ, đứng đông đúc tại quán trên phố Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm).
Caramen thực chất là món ăn được chế biến từ trứng gà, sữa tươi và đường, được hấp cách thủy và bảo quản lạnh trước khi thưởng thức. Tuy nhiên, đến với Hà Nội, đặc biệt là vào mùa hè, bạn sẽ tha hồ được thưởng thức đủ món caramen độc đáo và ngon miệng không phải nơi nào cũng có.
Một số loại caramen biến tấu phải kể đến là caramen long nhãn ở Phố Huế, caramen trân châu ở chợ Nguyễn Công Trứ, caramen hoa quả ở Hàng Than, caramen rau câu ở khu sân chơi tập thể Kim Liên, caramen trà xanh trộn, caramen chè thập cẩm, caramen đậu đỏ…
Chính vì rất phong phú và giá rẻ chỉ khoảng 10.000 đồng/hộp nên món ăn này siêu hút khách mỗi khi hè về. Hầu như hàng chè nào ở Hà Nội cũng bán caramen để chiều lòng khách.
Có lẽ trong tất cả các món giải nhiệt mùa hè ở Hà Nội thì sữa chua hoa quả là món rẻ nhất, chỉ khoảng 3.000 đồng - 5.000 đồng/ hộp. Những hũ sữa chua nhỏ xinh này dường như là món quà vặt hết sức quen thuộc với thế hệ 8x, 9x ở Hà Nội.
Do được làm từ nhiều loại hoa quả khác nhau như sầu riêng, xoài, cam, cốm, khoai môn…mà mỗi hũ sữa chua lại có một màu vàng, cam, xanh, tím, hồng…khác nhau. Nhìn những hũ sữa chua mát lạnh nhỏ xinh nhiều màu sắc, hiếm có vị khách nào có thể cầm lòng được.
Để thưởng thức những hũ sữa chua đặc biệt này, bạn có thể ghé đến phố Kim Mã Thượng. Sữa chua tại đây được làm theo công thức truyền thống và thủ công. Vị sữa chua hoa quả sẽ được tạo nên bằng siro trái cây và thạch, rất đa dạng và phong phú.
Hoa quả dầm là món ăn giải nhiệt mùa hè ở Hà Nội vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, gần như có mặt ở mọi nơi tại Hà Nội. Món ăn được kết hợp từ đủ các loại quả quen thuộc như xoài, lê, dâu tây, mít, dưa hấu, thanh long…
Khác với nhiều đồ uống khác, hoa quả dầm không dùng đường mà rưới sữa đặc, nước cốt dừa trộn lẫn cùng bột lọc… đá bào xay nhuyễn cân bằng vị ngọt cho cốc hoa quả dầm, tạo nên hương vị tươi mát khi thưởng thức.
Giá mỗi cốc hoa quả dầm cũng rất rẻ, chỉ từ 10.000 đồng. Vì thế, khách hàng tha hồ thưởng thức mỗi khi nắng nóng.
Một sự lựa chọn để giải nhiệt đơn giản nhưng vô cùng rất hợp lý ở Hà Nội phải kể đến những cốc nước ép trái cây tươi mát. Bạn có thể thỏa thích lựa chọn các loại nước ép từ trái cây tươi như táo, cam, dứa, bưởi…Giá thành của thức uống này khoảng từ 30.000 - 50.000 đồng/cốc. Bạn cũng có thể lựa chọn nhiều loại trái cây để mix cùng nhau. Chẳng hạn như bạn có thể chọn nước ép cóc - ổi; cam - dứa; cam - cà rốt…
Một số địa chỉ bán nước ép trái cây quen mặt giới trẻ Hà Nội mà bạn có thể ghé qua là 17 Gia Ngư, 2B Bà Triệu, 4 Lê Thái Tổ hoặc những xe hàng rong ở khu Hồ Đắc Di, khu đại học Bách Khoa (Hà Nội).
Chè ở Hà Nội khá đa dạng và đủ vị ngon như chè khúc bạch, chè thập cẩm, chè đỗ xanh, chè bưởi, khoai môn, chè xoài, chè bơ, chè hoa quả…Chè được bán khắp các tuyến phố Hà Nội trong mùa hè và hầu như quán nào cũng đông khách.
Mùa hè đến cũng là lúc những quán trà chanh đông nghịt người. Không thuộc nhóm đồ “sang chảnh”, sức hút của trà chanh đến từ sự giản dị. Trà chanh được pha chế bằng cách thêm nước chanh vào trà mạn, vị đắng đắng của trà hòa với vị chua của chanh và thêm chút đường dễ uống. Người bán cắt thêm những lát chanh mỏng để cốc trà đẹp và dậy vị chanh tươi hơn.
Mấy ngày Hà Nội nắng nóng, bạn có thể ghé qua vài địa chỉ để uống trà chanh, trà quất giải nhiệt như khu Nhà Thờ, khu Chợ Gạo, 162 Trần Quang Khải… với giá chỉ từ 10.000 - 20.000 đồng/cốc.
Tào phớ là một món ăn dân dã được rất nhiều người yêu thích. Một bát tào phớ thập cẩm có giá dao động từ 6.000 - 10.000 đồng với sự kết hợp độc đáo từ vị ngọt mát của đường, vị thơm ngon, béo ngậy của đậu hũ, dừa tươi và sự dai dai, giòn giòn của những hạt chân trâu. Một bát tào phớ vì thế rất hút khách Hà Nội mỗi khi hè về.