Với những ai không muốn tăng cân nhiều dịp Tết nhưng lại thích ăn những thực phẩm có lượng calo cao như bánh chưng thì đó là vấn đề đau đầu. Thành phần tạo nên một chiếc bánh chưng gồm gạo nếp, đỗ xanh, nhân thịt mỡ. Đây đa phần là những thực phẩm có lượng calo và chỉ số GI cao. Ăn quá nhiều sẽ dễ khiến bạn tăng cân mất kiểm soát.
Bánh chưng là món ngon hấp dẫn nhiều người dịp Tết. (Nguồn: Sohu)
Thông thường chiếc bánh chưng được làm từ 1,5 đến 2 bát gạo nếp (khoảng 400g gạo nếp). Như vậy, một chiếc bánh chưng chứa hoảng 1500kcal, chưa kể tới thịt mỡ và đậu xanh. Ăn bánh chưng không chỉ khiến bạn tăng cân, mà đối với những người bị tiểu đường thì đây cũng không phải là món ăn nên tiêu thụ nhiều.
Một miếng bánh chưng nhỏ cũng chứa khá nhiều calo. Ngoài ra, bánh chưng không có chất xơ, chứa nhiều chất béo, ăn quá nhiều sẽ khiến tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa.
Dưới đây là những mẹo ăn bánh chưng nhưng ít bị tăng cân dịp Tết bạn có thể tham khảo.
Chọn thời điểm ăn thích hợp
Thời điểm bạn không nên ăn bánh chưng chính là buổi tối. Thời điểm buổi tối dễ tích tụ mỡ thừa, nếu ăn vào thời điểm mà cơ thể không kịp tiêu hóa hết sẽ dễ tích tụ năng lượng, gây béo phì.
Vì vậy, thời điểm ăn bánh chưng tốt nhất là vào buổi sáng, buổi trưa cũng có thể ăn một lượng vừa phải, buổi tối không nên ăn bánh chưng.
Ăn kèm cùng dưa góp
Dưa góp, hành muối giúp kích thích tiêu hóa, ăn cùng bánh chưng không chỉ giúp món ăn dễ ăn hơn mà còn tăng cường chất xơ cho cơ thể, nhuận tràng. Những chất xơ này sẽ làm giảm tốc độ tăng lượng đường trong máu. Hoặc bạn có thể kết hợp với trà xanh hoặc trà hoa cúc, để thanh nhiệt và loại bỏ dầu mỡ.
Ngoài ra, bạn nên ăn bánh chưng nóng, không ăn bánh lạnh hoặc để lâu ngày, tránh gây hại cho hệ tiêu hóa. Những người có hệ tiêu hóa kém ăn bánh chưng nguội sẽ gặp những vấn đề không tốt cho cơ thể.
Ăn lượng vừa phải, không ăn nhân bên trong
Bánh chưng có chứa rất nhiều calo, ăn lượng vừa phải sẽ giúp bạn kiểm soát được mức năng lượng tiêu thụ vào cơ thể quá nhiều, kiểm soát được cân nặng. Bạn chỉ nên ăn 1 góc bánh chưng nhỏ, không nên ăn nhân thịt mỡ bên trong, không nên ăn tới khi có cảm giác no, nhằm tránh tích tụ quá nhiều mỡ thừa cho cơ thể.
Một số người không thích hợp ăn nhiều bánh chưng bao gồm người béo phì thừa cân, bệnh nhân bị tiểu đường, rối loạn mỡ máu và mắc bệnh huyết áp cao.