Nếu lo lắng về vấn đề tim mạch của mình, bạn hãy hạn chế tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn và không ăn mặn là một trong những cách có thể giúp ích.
Huyết áp cao hay còn được gọi là tăng huyết áp. Huyết áp quá cao sẽ gây thêm căng thẳng cho mạch máu, tim và các cơ quan khác như não, thận và mắt.
Bên cạnh đó, huyết áp cao liên tục có thể làm tăng nguy cơ mắc một số căn bệnh dẫn đến tình trạng sức khỏe nghiêm trọng và thậm chí có thể gây tử vong chẳng hạn như bệnh tim, đột quỵ.
Các chuyên gia đã nói nhiều về công dụng của một số loại thực phẩm trong việc giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp - một số loại đồ uống đã được chứng minh là có tác dụng tương tự.
Dưới đây là 3 loại đồ uống có thể làm giảm nguy cơ tăng huyết áp.
1. Sữa hạnh nhân
Sữa hạnh nhân có thể giúp giảm nguy cơ bị cao huyết áp.
Sữa hạnh nhân ngày càng trở nên phổ biến khi con người quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn. Đây là loại sữa chứa ít chất béo bão hòa có tác dụng giảm mức cholesterol xấu trong máu và giảm nguy cơ bị đau tim.
Sữa hạnh nhân cũng có axit béo omega-3 tự nhiên giúp giảm nguy cơ huyết áp cao và duy trì một trái tim khỏe mạnh.
Theo các chuyên gia sức khỏe trên kênh UPMC, sữa hạnh nhân cũng có công dụng tăng cường sức khỏe cơ bắp, hỗ trợ duy trì huyết áp ổn định và cải thiện chức năng thận.
Sữa hạnh nhân chứa nhiều vitamin, bao gồm canxi, sắt, magiê, phốt pho, kali, natri, kẽm - rất có lợi cho sức khỏe.
2. Nước ép cà rốt
Cà rốt, nước ép cà rốt là loại khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp.
Nước ép cà rốt có tác dụng trong việc giảm các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Chuyên gia trên kênh Healthline cho biết: “Nước ép cà rốt là một nguồn cung cấp kali dồi dào, là một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp".
Chế độ ăn giàu kali đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh cao huyết áp và đột quỵ. Bên cạnh đó, các hợp chất chống oxy hóa trong nước ép cà rốt cũng tốt cho sức khỏe tim mạch.
3. Nước ép cần tây
Nước ép cần tây có tác dụng làm giảm các triệu chứng tăng huyết áp.
Nước ép rau cần tây là thức uống chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng ấn tượng, giúp ích cho sức khỏe tổng thể từ gan đến làn da.
Theo nghiên cứu, tiêu thụ nước ép cần tây có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ, giảm huyết áp và làm giảm mảng bám trong động mạch.
Chứa hàm lượng coumarin cao, nước ép cần tây giúp giảm hormone gây căng thẳng trong cơ thể, do đó làm giảm các triệu chứng tăng huyết áp. Hơn nữa, thức uống này cũng giữ cho cơ thể đủ nước do chứa hàm lượng nước đến 95%.
Theo Trung tâm Tim mạch Iowa (Hoa kỳ): “Cần tây chứa hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali, folate và canxi, cũng như vitamin C, beta carotene và flavonoid.
Lượng chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng mà loại siêu thực phẩm này mang lại có tác dụng giảm viêm, có khả năng chống lại ung thư và bệnh gan, đồng thời tăng cường sức khỏe tim mạch”.