An Giang
Tiền Giang
Sóc Trăng
Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng, tên gọi Sóc Trăng do từ Srok Kh'leang của tiếng Khmer mà ra. Srok tức là "xứ", "cõi", Kh'leang là "kho", "vựa", "chỗ chứa bạc".
Srok Kh'leang là xứ có kho chứa bạc của nhà vua. Tiếng Việt phiên âm ra là "Sốc-Kha-Lang" rồi sau đó đọc thành Sóc Trăng.
Sóc Trăng là tỉnh ven biển, nằm ở vùng hạ lưu sông Hậu, diện tích rộng hơn 3.300km2. Đất đai của tỉnh có độ màu mỡ cao, phù hợp phát triển các loại lúa nước, cây nông nghiệp ngắn ngày. Tuy nhiên, những tháng mùa khô, Sóc Trăng cũng phải đối mặt với tình trạng thiếu nước ngọt và xâm nhập mặn.
Bạc Liêu
Nguyệt Giang
Dưới triều Minh Mạng, Sóc Trăng có tên Nguyệt Giang tỉnh (chữ Sóc biến thành chữ Sông, Trăng thành Nguyệt nên Sóc Trăng biến thành Sông Trăng rồi được đổi thành Nguyệt Giang).
Linh Giang
Lâm Giang
Đà Giang
Cà Mau
Cần Thơ
Bến Tre
Hậu Giang
Theo Nghị định số 03/NĐ-76 ngày 24/2/1976 và Quyết định số 17/QĐ-76 ngày 24/3/1976, Chính phủ quyết định hợp nhất ba đơn vị hành chính cấp tỉnh ngang bằng nhau là tỉnh Sóc Trăng, tỉnh Cần Thơ và thành phố Cần Thơ để thành lập tỉnh mới - tỉnh Hậu Giang.
Lúc này, huyện Châu Thành (thuộc tỉnh Sóc Trăng cũ) được đổi tên thành huyện Mỹ Tú, do tỉnh Hậu Giang lúc này đã có huyện Châu Thành.
Ngày 26/12/1991, Quốc hội ban hành nghị quyết chia tỉnh Hậu Giang thành hai: Cần Thơ và Sóc Trăng. Tỉnh Sóc Trăng có 7 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm thị xã Sóc Trăng (tỉnh lỵ) và 6 huyện: Kế Sách, Long Phú, Mỹ Tú, Mỹ Xuyên, Thạnh Trị, Vĩnh Châu.
Chùa Dơi
Chùa Dơi là ngôi chùa có kiến trúc hòa trộn giữa hai nền văn hóa Việt Nam – Campuchia tại tỉnh Sóc Trăng. Chùa còn có tên là Serây tê chô mahatúp, trong tiếng Khmer có nghĩa là do phúc đức tạo nên.
Chùa Dơi có tên Khmer là Wath Sêrâytêchô Mahatup, người Kinh và người Hoa đọc lái từ Mahatup thành “Mã Tộc” nên Chùa còn có tên là Chùa Mã Tộc.
Chùa Hộ Quốc
Chùa Hang
Chùa Phật Lớn
Bánh bò
Bánh pía
Bánh pía là một trong những đặc sản của Sóc Trăng, do người Hoa di cư vào miền Nam sáng tạo ra. Bánh pía được làm từ bột mì nhào mỡ nước từ heo.
Bánh pía là món bánh ngọt ngàn lớp có nhân và là bánh trung thu truyền thống xuất phát từ Triều Châu, Trung Quốc và được du nhập vào các khu phố người Hoa trên thế giới.
Bánh gai
Bánh thốt nốt