Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Tác dụng của bí xanh luộc với sức khỏe

(VTC News) -

Bí xanh là món ăn quen thuộc của nhiều người, dưới đây là tác dụng của bí xanh luộc với sức khỏe.

Bí xanh là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Dưới đây là những tác dụng của bí xanh luộc với sức khỏe.

Thành phần dinh dưỡng của bí xanh

Cứ 100g bí xanh (bí đao) có 0,4g protid, 2,4g glucid, 19mg canxi, 12mg photpho, 0,3mg sắt và nhiều loại vitamin như caroten, B1, B2, B3, C...

Trong bí xanh tươi chứa hàm lượng nước là 67,9%, protid là 0,1%, lipid là 0,1%, cellulos là 0,7%, dẫn xuất không protein là 30,5%, khoáng toàn phần là 0,1%. Trong bí xanh cũng chứa hàm lượng khoáng chất khá cao. Cụ thể, cứ mỗi 100g bí xanh chứa calcium 26mg, phosphor 23mg, sắt 0,3mg.

Bí xanh cũng chứa nhiều loại vitamin như vitamin caroten 0,01mg, vitamin B1 0,01mg, vitamin B2 0,02mg, vitamin PP 0,03mg và vitamin C 16mg; các chất khác như β-sitosterol, β-sitosterol acetat, lupeol và lupeol acetat.

Các nghiên cứu cho thấy, hàm lượng natri trong bí xanh rất thấp nên tác dụng trị liệu cho những người mắc các chứng bệnh như xơ cứng động mạch, đái tháo đường, bệnh động mạch vành tim, viêm thận, phù thũng, bệnh tăng huyết áp và béo phì.

Tác dụng của bí xanh luộc với sức khỏe.

Tác dụng của bí xanh luộc với sức khỏe

Giàu chất chống oxy hóa

Bí đao rất giàu polyphenol, flavonoid và anthocyanin, các chất có tác dụng giảm viêm và chống lại các tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.

Bổ sung bí đao vào bữa ăn hàng ngày có thể ngăn ngừa và trì hoãn tổn thương tế bào, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính.

Giảm cân

Trong bí đao chứa các loại vitamin C, vitamin B, kẽm và đồng nên tạo cảm giác no lâu, hạn chế sự thèm ăn. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn có hàm lượng chất xơ cao, ít calo nên được coi là lựa chọn hàng đầu cho những ai muốn giảm cân, duy trì cân nặng hợp lý.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Bí đao cung cấp lượng lớn chất xơ hòa tan cho cơ thể, làm chậm quá trình tiêu hóa và cải thiện các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa như táo bón. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn làm tăng cảm giác no lâu, duy trì hoạt động ổn định của hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, nhờ hàm lượng nước và chất xơ dồi dào mà bí đao cũng được xem là thảo mộc giúp lợi tiểu.

Cải thiện thị lực

Bí đao chứa hàm lượng vitamin B2 rất cao, giúp bạn giảm nguy cơ rối loạn mắt. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong bí đao còn có khả năng giảm stress, chống oxy hóa ở võng mạc và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Bí đao là thực phẩm tốt cho tim mạch nhờ hàm lượng kali và vitamin C cao. Kali hoạt động như một thuốc giãn mạch, làm giảm sự căng thẳng trên mạch máu và động mạch, từ đó giúp ngăn ngừa các tình trạng như đau tim và đột quỵ.

Hỗ trợ cải thiện nhận thức

Bí đao chứa hàm lượng sắt dồi dào, thành phần chính tạo nên hemoglobin, loại protein có vai trò vận chuyển oxy trong máu đến các mô. Nếu cơ thể thiếu sắt sẽ dẫn đến tình trạng suy giảm khả năng ghi nhớ, thiếu tập trung, tiếp thu kém… Việc bổ sung bí đao trong bữa ăn hàng ngày là cách hữu ích giúp bạn hấp thụ chất sắt đơn giản, dễ dàng.

Những điều cần lưu ý khi ăn bí xanh

Bên cạnh những tác dụng tuyệt vời của bí xanh cần lưu ý khi sử dụng loại quả này bởi nó có tính xà phòng rất cao. Vì thế nếu bạn ăn sống bí đao hoặc uống nước bí đao sống được xay như sinh tố để mong làm đẹp thì không nên vì tính chất xà phòng của bí xanh sống sẽ gây bệnh cho hệ thống tiêu hóa của bạn.

Bí xanh rất tốt nhưng bạn cũng chỉ nên ăn 1bữa/tuần. Không ăn hàng ngày, không ăn liên tục trong nhiều ngày bởi không chỉ bí đao mà bất kì thực phẩm nào cũng vậy, nếu bạn ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.

Trên đây là những tác dụng của bí xanh luộc và những điều cần lưu ý khi ăn bí xanh.

Vân Anh (Tổng hợp)

Tin mới