Phở Hà Nội là một món ăn nổi tiếng ở đất Hà Thành. Người dân nơi đây cũng không rõ nó xuất hiện từ bao giờ. Với vị thơm ngon của nước dùng, sự dẻo dai của bánh phở hòa cùng hương thơm của các loại rau ăn kèm đã làm cho phở Hà Nội trở nên đặc biệt trong mắt của những tín đồ ẩm thực.
Điều làm nên sự đặc biệt của phở Hà Nội đó chính là nước dùng.
Phở Hà Nội được biết đến đầu tiên qua những gánh hàng rong. Thời điểm đó mọi người hay gọi món ăn này “phở gánh”, tạo nên nét đặc trưng riêng. Những gánh phở đi qua từng con phố, len lỏi vào trong ngõ nhỏ cùng với tiếng rao vặt đem đến nét đẹp của một Hà Thành rất xưa.
Hiện nay, những gánh phở như này không còn nhiều, chỉ xuất hiện một số ít ở phố cổ, rất khó để bắt gặp được. Tuy nhiên, giá trị và hương vị của phở Hà Nội vẫn còn đó, không bị phai mờ theo thời gian.
Phở Hà Nội đặc biệt nhờ nước dùng ngọt thanh, trong vắt được ninh từ xương của trâu hoặc bò. Khi ăn cùng những sợi phở dai dai kèm thêm một chút hành lá, giấm ớt, rau xanh,... tạo nên hương vị phở bò hoàn hảo, không nơi đâu có được.
Món phở Hà Nội thường được ăn kèm cùng những chiếc quẩy giòn.
Nhờ vậy, phở Hà Nội mới có thể tạo được dấu ấn riêng trong nền ẩm thực Việt Nam và khiến bao du khách nước ngoài phải say đắm khi thưởng thức. Bạn có thể dễ dàng tìm được một quán phở lâu đời thơm ngon tại Hà Nội và thưởng thức nó khi đang nghi ngút khói, siêu hấp dẫn.
Hiện nay, phở Hà Nội đã vươn tầm thế giới, nổi tiếng và xuất hiện tại nhiều đất nước. Ở Nhật Bản, Hoa Kỳ, Australia… đã có nhiều quán phở Hà Nội thơm ngon được mở ra để thuận tiện quảng bá nét ẩm thực cuốn hút của đất nước Việt Nam.
Phở bát đá Hùng Vương ở số 37 Hùng Vương (Ba Đình, Hà Nội): Đây là quán phở đầu tiên tại Hà Nội mang hương vị truyền thống. Mỗi ngày, quán phở này đón hàng trăm lượt khách từ khắp nơi đến thưởng thức và trở thành địa chỉ của nhiều tín đồ ẩm thực.
Phở Bát Đàn Hà Nội ở 49 Bát Đàn (Hoàn Kiếm, Hà Nội): Có tuổi đời hơn 100 năm, phở Bát Đàn tự hào là một trong những quán phở có hương vị đặc trưng nhất. Nước dùng của phở Bát Đàn có mùi rất thơm, mang vị ngọt thanh với từng nguyên liệu được chọn lựa kỹ càng.
Bánh phở Hà Nội có sợi rất mỏng, khác với bánh phở ở các nơi.
Phở Gánh ở ngã tư Hàng Đường - Hàng Chiếu (Hoàn Kiếm, Hà Nội): Quán nổi tiếng với món phở sốt vang có hương vị đậm đà, ngon ngọt của nước hầm xương. Phở ở đây bày rất đầy đặn và nước dùng lấy trực tiếp từ nồi đang sôi. Tuy nhiên, quán luôn đông khách và bạn cần phải chờ khá lâu mới có thể thưởng thức được.
Phở Thìn Lò Đúc ở 13 Lò Đúc (Hai Bà Trưng, Hà Nội): Khi nhắc đến phở Hà Nội, nhiều người chắc chắn sẽ nghĩ ngay đến phở Thìn Lò Đúc, quán phở vang danh thế giới. Quán chỉ bán duy nhất một món là phở bò tái lăn. Nét đặc trưng của tô phở ở đây là có cực nhiều hành.
Phở 10 Lý Quốc Sư Hà Nội ở số 10 Lý Quốc Sư (Hoàn Kiếm, Hà Nội): Đây là quán phở Hà Nội có nhiều cơ sở nhất hiện nay. Nhưng địa chỉ chính của nó vẫn là ở Hoàn Kiếm, nơi có rất nhiều tín đồ ẩm thực ghé thăm. Bát phở 10 Lý Quốc Sư có mùi vị ngọt thanh với phần thịt bò tươi ngon và bánh phở mềm mại.