Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Những tác hại khi đổ dư dầu động cơ xe ô tô

(VTC News) -

Dầu nhớt có vai trò rất quan trọng với động cơ ô tô, giúp bôi trơn và làm mát các chi tiết bên trong động cơ.

Động cơ được vận hành trơn tru sẽ giúp lái xe tiết kiệm xăng và an toàn hơn. Tuy nhiên, việc đổ thừa dầu nhớt ô tô có thể gây những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng tới độ bền của động cơ. 

Dầu nhớt có vai trò thế nào với động cơ ô tô?

Kỹ sư Trần Văn Chung, Giám đốc gara ô tô Trần Chung (Hà Nội) cho biết, dầu nhớt ô tô đóng vai trò quan trọng với động cơ, giúp cho động cơ được vận hành trơn tru, an toàn và có các tác dụng chính như sau:

Dầu nhớt làm mát động cơ bởi nhiệt lượng tỏa ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu là rất lớn. Dầu nhớt luân chuyển liên tục giúp làm mát, tránh tình trạng động cơ bị quá nóng hay cháy pít-tông.

Để đảm bảo độ bền cho phương tiện, đổ dầu nhớt phải đảm bảo đúng quy định. (Ảnh minh hoạ).

Dầu nhớt làm sạch động cơ, bởi việc đốt cháy nhiên liệu lien tục sẽ sản sinh ra muội đọng lại trong động cơ. Công dụng của dầu nhớt là cuốn trôi và làm sạch những muội bám này.

Dầu nhớt có tác dụng chống gỉ. Lớp dầu bao phủ bề mặt của các chi tiết kim loại trong động cơ giúp hạn chế sự tiếp xúc với không khí. Dầu nhớt giúp tránh được hiện tượng ôxy hóa dẫn đến han gỉ.

Dầu nhớt còn giúp bôi trơn động cơ. Khi động cơ vận hành, lực ma sát giữa các bộ phận này với nhau là rất lớn. Dầu nhớt giúp bôi trơn, làm giảm lực ma sát và tăng hiệu suất vận hành và tuổi thọ động cơ.

Những tác hại của việc đổ thừa dầu nhớt ô tô

Cũng theo anh Chung, nhiều lái xe khi thay dầu “cố tình” đổ nhiều hơn mức quy định với tâm lý “thừa còn hơn thiếu”, nhiều dầu sẽ giúp bôi trơn tốt hơn và làm mát động cơ hơn.

Tuy nhiên thực tế cho thấy việc đổ thừa dầu nhớt ô tô có thể gây những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng tới độ bền của động cơ.

Thứ nhất, bọt dầu gây nóng máy. Động cơ ô tô chỉ hoạt động hiệu quả tối đa với một lượng dầu nhất định. Đổ đầy dầu làm tăng áp suất dầu trong động cơ. Điều này trong thời gian ngắn tuy có thể không gây hư hỏng ngay nhưng về lâu dài lại khiến các bộ phận bị nóng, mài mòn và rò rỉ theo thời gian.

Khi động cơ nổ, lượng dầu nhớt thừa vượt quá đỉnh và lấp đầy các-te, không có chỗ lưu thông. Bọt sẽ xuất hiện khi có không khí đi vào, bị mắc kẹt lại khiến động cơ nóng lên. Dầu nhiều bọt không thể lưu thông để bôi trơn và làm tản mát một cách hiệu quả. Nếu xảy ra liên tục sẽ khiến máy nóng và dễ hư hại các bộ phận trong đầu máy.

Thứ hai, gây hiện tượng khói xanh đen. Dầu máy quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng dầu sục lên buồng đốt khi động cơ hoạt động. Dầu nhớt bị đốt cháy cùng xăng và không khí gây ra hiện tượng khói xanh đen trong ống xả. Dầu cháy đi kèm mùi đặc trưng của dầu, cả bên trong và bên ngoài xe. Dầu có thể đi vào động cơ qua các phớt, miếng đệm dễ bị ảnh hưởng. Lâu ngày gây hại cho bugi, pít-tông, tắc bộ lọc xúc tác khí thải và nguy hiểm hơn có thể dẫn đến vỡ turbo động cơ.

Thứ ba, áp lực lên cặp phớt đầu và đuôi trục khuỷu. Đầu và cuối trục khuỷu có các phớt ngăn dầu nhớt lọt ra ngoài động cơ. Nếu bạn đổ quá nhiều dầu, lượng dầu quá lớn sẽ gây áp suất lên các phớt đầu và cuối trục khuỷu. Các gioăng này khá mỏng manh. chúng có thể bị cong hoặc có thể gây vỡ máy và khiến dầu tràn ra ngoài động cơ. Theo các chuyên gia bảo dưỡng ô tô, đổ thừa dầu nhớt khiến dầu có thể tràn qua bánh đà và gây trượt ly hợp.

Đổ dư lượng dầu động cơ ô tô sẽ gây ra hiện tượng ô tô xả khói xanh. (Ảnh minh họa).

Thứ tư, rách ron động cơ. Ron động cơ có tác dụng làm kín khe hở giữa các bộ phận. Đổ dầu quá nhiều vượt quá ngưỡng sẽ tạo sức ép làm rách, nứt các miếng ron gây rò rỉ dầu. Các miếng ron này bị nứt hở sẽ gây tình trạng thiếu dầu. Thiếu dầu làm cho việc bôi trơn và làm mát khó khăn, không đạt hiệu suất cao nhất. Chu kỳ thay dầu của bạn bị rút ngắn lại, buộc phải thay dầu hoặc thêm dầu để đảm bảo an toàn.

Thứ năm, cổ hút dầu bị nghẹt. Quá nhiều dầu nhớt có thể khiến dầu tràn qua ống thoát hơi. Nhiệm vụ của nó là giúp hút bớt hơi dầu trong các-te ra ngoài và giảm áp suất tạo ra bởi pít-tông. Ống thoát này đưa hơi dầu trở lại buồng đốt thông qua cổ hút gió. Nếu có quá nhiều dầu trong các-te, dầu có thể chạy ngược lại thông qua đường ống này, lọt vào buồng đốt thông qua cổ hút gió. Hậu quả là cổ hút bị nghẹt, ảnh hưởng tới hiệu suất của dầu nhớt.

Cách xử lý khi đổ quá nhiều dầu nhớt

Đổ quá nhiều dầu vào động cơ gây ảnh hưởng tới hiệu suất và độ bền của động cơ. Do vậy, nếu lỡ đổ quá nhiều dầu nhớt vào động cơ ô tô thì cần phải xử lý ngay lập tức bằng việc thay lại dầu hoặc hút dầu thừa. Tốt nhất bạn nên mang xe đến gara bảo dưỡng để xử lý.

PHẠM DUY

Tin mới