Đây là thức uống được chế từ trà hãm rồi thêm đường, sữa, sau đó được lắc đều trong các bình pha chế cocktail. Thực chất, ban đầu trà sữa trân châu được “nhận dạng” nhờ lớp bọt bong bóng khi lắc đồ uống.
Mặc dù có một số nhân vật ở Đài Loan tự xưng là người tạo ra trà sữa trân châu, nhưng đến hiện tại vẫn không thể xác định chắc chắn ai là người đầu tiên làm ra thức uống này.
Ngoài cái tên tiếng Anh phổ biến là bubble tea, người ta còn gọi nó bằng vô số các tên khác như boba, boba nai cha, zhen zhou naicha, pearl tea, tapioca tea, momi milk tea...
Một số người cho rằng trà sữa pha bằng sữa tươi ngon và tươi hơn, tuy nhiên phần lớn trà sữa lại được pha chế bằng bột kem, giúp ly trà sữa có độ béo ngậy.
Thức uống này nạp rất nhiều calo vào cơ thể bạn. Dù chưa tính trân chân, chỉ riêng trà sữa thôi cũng chứa khá nhiều đường và chất béo.
Trân châu được xem là là một yếu tố quan trọng góp phần làm nên một cốc trà sữa ngon. Trân châu đạt tiêu chuẩn phải có độ dai, giòn, không nát quá cũng không cứng quá, lý tưởng nhất là bạn có thể nhai viên trân châu 5 - 6 lần trước khi nuốt.
Rất nhiều người yêu thích trà sữa, nhưng không phải ai cũng biết cách mở ly trà sữa đúng điệu.
Tuy nhiều biến thể nhưng vị trà sữa cổ điển (trà đen, sữa bột và đường) vẫn là hương vị được lòng thực khách nhất.