Theo TS.BS Chu Thị Tuyết – Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội), với các thức ăn đã nấu chín chỉ an toàn 2 giờ sau khi nấu và dễ hư hỏng ở nhiệt độ từ 4-60 độ C.
Sau khoảng thời gian này, bảo quản nóng hay lạnh không đúng cách đều tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển.
Một số loại thực phẩm sau khi hâm nóng lại sẽ mất hết giá trị dinh dưỡng, mùi vị, màu sắc bị biến đổi, thậm chí trong nhiều trường hợp còn có thể sinh ra các chất độc hại.
Bên cạnh đó, chuyên gia cũng cho rằng, thức ăn thừa được lưu trữ không đúng cách khi ăn vào có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật.
Tuy nhiên, thức ăn thừa không phải là tuyệt đối không ăn lại được mà chỉ cần chú ý đến cách bảo quản.
Do đó, BS Tuyết lưu ý:
- Các loại giò chả: có thể để 4-6 ngày trong ngăn mát tủ lạnh; 10 ngày trong ngăn đá
- Bò, gà, heo: 1-2 ngày trong ngăn mát
- Thịt quay: 3-5 ngày trong ngăn mát
- Xúc xích: 7 ngày nếu đã mở gói; 14 ngày nếu chưa mở gói
- Nước quả: 7-10 ngày với hộp đã mở; 3 tuần với hộp chưa mở
- Chuối: 2 ngày
- Dâu: 2-3 ngày
- Táo, cam: 2 ngày
Chú ý, không nên cất các loại rau đã chế biến vào tủ lạnh vì có thể tạo ra các chất gây ung thư.
Thực phẩm tươi sống cần chế biến ngay trong ngày có thể để trong ngăn 0 độ C mà không cần cấp đông.
Tùy theo lượng thực phẩm đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Ngăn mát tủ có độ lạnh tuyệt đối từ 0 - 3 độ C. Tuy nhiên với đa phần tủ lạnh, khí lạnh đi từ trong ra ngoài, do vậy cần lưu ý, thực phẩm cần bảo quản lâu nên sắp xếp gần lưng tủ để ổn định độ lạnh.
Hạn chế đặt các hộp lớn vì sẽ chắn luồng khí lạnh thổi từ lưng tủ ra ngoài - chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo.
Do đó, BS. Tuyết lưu ý:
Có thể sử dụng các loại rổ có nhiều mắt đan để sắp xếp đồ gọn gàng và đảm bảo lưu thông khí lạnh.
Với tủ lạnh thông thường, không nên để trứng sữa ngoài khoang cánh do vị trí này không đủ độ lạnh khiến chúng dễ bị hỏng. Tốt nhất nên đặt trong các hộp chuyên dụng và cất tại vị trí giữa nơi có độ lạnh ổn định hơn.
Để tránh nhiễm mùi và phát sinh vi khuẩn trong tủ lạnh, cần lưu ý:
- Đối với thịt cá sống, cần sơ chế sạch và đóng gói kín trước khi lưu giữ trong ngăn đông.
- Sử dụng các loại hộp thủy tinh chuyên dụng có nắp kín không gây mùi, trong suốt để dễ dàng phân biệt thực phẩm.
- Không để lẫn thức ăn sống - chín để tránh tình trạng lây nhiễm chéo.
- Dọn và lau tủ lạnh ít nhất 1 tháng 1 lần.