Tại cuộc họp báo định kỳ cung cấp thông tin các vấn đề kinh tế - xã hội TP.HCM chiều 15/6, ông Nguyễn Văn Khuôn, Trưởng phòng y tế TP Thủ Đức, TP.HCM cho biết, 6 ca ngộ độc botulinum xảy ra thời gian qua đều ở trên địa bàn TP Thủ Đức.
Ngay sau khi xảy ra các chùm ca ngộ độc botulinum, các cơ quan chức năng của TP Thủ Đức đã khẩn trương truy vết nguồn gốc thực phẩm. Tuy nhiên, công tác này rất khó khăn, các ca ngộ độc xảy ra sau khi ăn 12 - 24 tiếng nên không còn mẫu thực phẩm để xét nghiệm.
Bệnh nhân ngộ độc botulinum sau khi ăn giò lụa bán dạo. (Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy)
Các cơ quan chức năng truy xuất người bán, tìm được 2 cơ sở sản xuất giò chả không phép, không chứng nhận an toàn thực phẩm, đã yêu cầu 2 cơ sở này ngừng hoạt động, niêm phong 4 tủ thực phẩm, lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, các mẫu này đều âm tính.
Ông Khuôn cho biết thêm, sau khi có kết quả điều tra, cơ quan chức năng sẽ xử phạt hành chính các cơ sở này. Đồng thời, TP Thủ Đức cũng đã đồng loạt kiểm tra các cơ sở sản xuất giò chả, thực phẩm trên địa bàn.
Như VTC News đưa tin, chùm ca ngộ độc đầu tiên là 4 người trong cùng một gia đình, trong đó có 1 người lớn và 3 trẻ nhỏ. Gia đình này đã mua một cây giò và 6 ổ bánh mỳ, người lớn ăn ít do bận đi công việc, 3 em nhỏ ăn nhiều hơn.
Sau khi ăn gần 1 ngày, 4 người xuất hiện các dấu hiệu ngộ độc nhưng 3 em nhỏ bị nặng hơn, nhập cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 2.
Đến thời điểm này, một bé đã xuất viện, một bé diễn tiến tốt, chỉ còn một bé vẫn phải thở máy.Sau chùm ca này, một người đàn ông 45 tuổi nhập viện sau khi ăn bún mắm ở nhà do vợ nấu. Người đàn ông này đã tử vong ở Bệnh viện Nhân dân Gia Định.
Cùng thời gian này, hai anh em ruột làm nghề vá xe cũng nhập Bệnh viện Chợ Rẫy sau khi ăn một cây giò chả và 2 ổ bánh mỳ.