Dù là loại quả dân dã, quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết được công dụng tuyệt vời của khế đối với sức khoẻ.
Vị chua của khế là do các axít hữu cơ, có từ 800 - 1250mg/100 g khế, trong đó từ 300 - 500 mg axít oxalic, 300 - 430 mg axít tartric, 140 - 220 mg axít succinic, 100 - 130 mg axít citric... Khế ít chua chứa 4 - 70mg axít oxalic. Khế chua có tác dụng chữa bệnh nhiều hơn khế ngọt. Vitamin B có trong khế rất có lợi cho sự tăng trưởng của tóc, tốt cho những người bị rụng tóc.
Dù giá trị dinh dưỡng của khế không cao (100g khế chỉ có 35,7g calo) nhưng quả, thậm chí là lá khế lại có công dụng trị nhiều bệnh.
Trị mụn
Khế là loại quả ngon, bổ mà lại cực rẻ. Khế có tác dụng thanh nhiệt, làm nhuận tràng... Người ta còn biết đến khế với công dụng trị mụn khá hiệu quả từ loại quả dân dã này.
Trong khế chứa nhiều vitamin C giúp cơ thể tổng hợp chất collagen làm da mặt luôn mịn màng, tràn đầy sức sống.
Chữa cảm, viêm họng, kháng khuẩn
Khế chứa một tác nhân kháng khuẩn có thể “chiến đấu” với các loại khuẩn như microbial bacillus cereus, e.coli, salmonella typhus…
Để chữa cảm, lấy 40g lá khế bánh tẻ tươi cùng một chút muối, giã nhỏ, vắt lấy nước cốt ngậm và nuốt hoặc có thể nhai chút lá khế với vài hạt muối cũng có tác dụng tương tự.
Tốt cho tim mạch
Khế chứa các vitamin A, B5 giúp quá trình trao đổi chất hoạt động trơn tru và suôn sẻ hơn. Ngoài ra, khế còn là nguồn vitamin B9 (axit folic) giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ, làm giảm lượng cholesterol.
Chất xơ hoà tan trong quả khế còn có khả năng kích thích nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa, giảm lượng đường huyết và ngừa bệnh tim mạch
Điều trị dị ứng với thời tiết gây mẩn ngứa
Khế giúp điều trị mẩn ngứa do dị ứng với thời tiết. Cách đơn giản, lấy 50g vỏ khế tươi (bỏ lớp vỏ ngoài) sắc uống. Lá khế tươi sao nhẹ (dùng tay sao cho đủ độ không bỏng tay), để nguội rồi xoa ngoài vết mẩn ngứa. Làm như thế khoảng 2 đến 3 lần sẽ khỏi.
Video: Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của hoa Artiso