Đà Nẵng thu hút du khách không chỉ với thiên nhiên tuyệt đẹp, con người thân thiện cùng hình ảnh thành phố đáng sống bậc nhất Việt Nam mà còn bởi những món ăn đa dạng, hấp dẫn. Đặc sản Đà Nẵng nổi tiếng từ trong đến ngoài nước, hương vị thơm ngon mà giá cả phải chăng. Dưới đây là những món đặc sản Đà Nẵng mà bạn nhất định phải thử khi đến thành phố này.
Bánh xèo Đà Nẵng
Khác với bánh xèo Nam Bộ được đổ trong chảo gang lớn để chế biến, bánh xèo Đà Nẵng sẽ được đổ trong chảo nhỏ, tạo nên một lớp vỏ dày, có màu vàng hấp dẫn, nhân bánh gồm tôm, thịt, giá. Bánh được ăn kèm với rau xà lách, dưa chuột. Điểm hấp dẫn của món ăn này còn nằm ở thứ nước chấm tương đậu phộng béo ngậy, mặn ngọt vừa phải, giúp giảm ngấy hiệu quả.
Đặc sản Đà Nẵng: Bánh xèo chấm tương đậu phộng.
Mỳ Quảng
Đây là món ăn đặc trưng của cả vùng Quảng Nam và Đà Nẵng, từ sợi mỳ đến các thành phần nguyên liệu đều không giống món mỳ ở những địa phương khác. Sợi mỳ Quảng to và dày, hình dáng hơi giống sợi phở nhưng khi ăn lại có hương vị khác hẳn. Nước dùng được nấu cùng tôm, thịt, có nơi lại nấu cùng thịt gà. Khi thưởng thức mỳ Quảng, bạn phải ăn kèm rau sống, bánh đa, chút đậu phộng, chan xâm xấp nước dùng rồi trộn đều.
Mỳ Quảng là một trong những món mà hầu như ai cũng nếm thử khi lần đầu đến Đà Nẵng.
Bún chả cá
Món bún chả cá có mặt ở nhiều thành phố biển như Nha Trang, Quy Nhơn… nhưng ở mỗi tỉnh thành lại có cách chế biến và hương vị khác nhau. Bún chả cá đặc sản Đà Nẵng được ưa chuộng bởi vị ngọt thanh của nước dùng, vị thơm dai đậm đà của chả cá. Chả được làm từ những con cá tươi nhất nên giữ được độ thơm, ngọt và dai giòn, được phết gia vị đậm đà, mang lại hương vị vô cùng ấn tượng.
Cá nục kho
Sở hữu nguồn sản vật dồi dào, đặc biệt là các loài cá nên không hề khó hiểu khi Đà Nẵng có nhiều món ngon về cá đến vậy. Cá nục kho cũng là một trong những đặc sản Đà Nẵng được hầu hết du khách yêu thích. Cá nục Đà Nẵng thịt ngon, ngọt, được kho theo cách dân bản địa. Khi ăn, bạn cuốn cá với rau và bánh tráng, chấm cùng nước cá đậm đà. Món ăn này bình dị, dân dã nhưng lại khiến các thực khách khó lòng chối từ.
Gỏi cá Nam Ô
Gỏi cá Nam Ô là một trong những đặc sản Đà Nẵng khiến du khách say mê. Nam Ô là tên một ngôi làng mà người dân quanh năm sống bằng nghề chài lưới. Cá vừa đánh bắt lên còn tươi rói được đem làm gỏi thì không gì tuyệt bằng. Cách làm gỏi cá trích Đà Nẵng mang nét đặc sắc của vùng Trung Bộ, ăn kèm với nước chấm mè đậu phộng, mang đến những trải nghiệm vị giác tuyệt vời.
Gỏi cá Nam Ô - đặc sản Đà Nẵng trứ danh.
Phá lấu Đà Nẵng
Phá lấu là món ăn có nguồn gốc Trung Quốc. Ở Việt Nam, phá lấu không chỉ có mặt tại Đà Nẵng, nhưng nó vẫn là món mà nhiều du khách nên thưởng thức khi đến thành phố biển này. Nó là lựa chọn hoàn hảo cho bữa xế.
Phá lấu được làm từ lưỡi, tai, ruột và bao tử của heo, bò hoặc vịt. Món này được ăn cùng bánh mỳ, chấm với mắm me. Nồi nước phá lấu gồm các gia vị như ngũ vị hương, quế chi, bát giác, đại hồi, tiểu hồi cùng một số vị thuốc bắc.