Thông tin chuỗi nhà hàng Món Huế đóng cửa, công ty chủ quản bị tố nợ tiền nhà cung cấp đang gây xôn xao dư luận. Theo thông tin trên website, chuỗi nhà hàng Món Huế thuộc sở hữu của Công ty TNHH chế biến thực phẩm Huy Việt Nam. Doanh nghiệp này có trụ sở tại 302 - 304 Võ Văn Kiệt, Phường Cô Giang, Quận 1, TP.HCM.
Nhiều cửa hàng Món Huế ở cả Hà Nội và TP.HCM đóng cửa. (Ảnh: Zing)
Sở hữu hàng loạt chuỗi nhà hàng tại Việt Nam
Thành lập năm 2006, Huy Việt Nam được coi là một trong những công ty lớn trong ngành thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam. Huy Việt Nam hiện điều hành hơn 200 nhà hàng, bao gồm các thương hiệu nổi tiếng như Món Huế, Phở Ông Hùng, Great Bánh Mì & Cafe và Phở 99, Mì Quảng Bếp Tâm...
Trong đó, thương hiệu Món Huế ra đời sớm nhất, được khai trương vào tháng 1/2007.
Theo Zing.vn, tháng 1/2017, vốn điều lệ của công ty Huy Việt Nam là 500 tỷ đồng với 100% vốn nước ngoài. Đến tháng 4/2017, doanh nghiệp tăng vốn lên 1.200 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến lần điều chỉnh vốn gần nhất vào tháng 4/2019, doanh nghiệp giảm một nửa vốn điều lệ xuống còn hơn 600 tỷ đồng.
Tháng 9/2014, Huy Việt Nam gọi vốn thành công vòng Series B với số tiền 15 triệu USD từ các nhà đầu tư ở Malaysia, Hàn Quốc và Hong Kong. Chưa đầy 1 năm sau (tháng 4/2015) Huy Việt Nam tiếp tục gọi vốn thành công series C với số tiền lên tới 15 triệu USD. Khoản tiền này được rót từ quỹ Templeton Strategic Emerging Markets Fund IV do nhà đầu tư Mark Mobius quản lý.
Không chỉ kinh doanh mảng nhà hàng, tháng 5/2017, công ty Huy Việt Nam tổ chức động thổ xây dựng hai dự án nhà máy chế biến thực phẩm tại Long An và Hà Nội. Nhà máy ở Long An được xây dựng trên khu đất có diện tích 20.000 m2, tổng mức đầu tư khoảng 26 triệu USD. Nhà máy khu vực phía Bắc đặt tại khu công nghiệp Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội có diện tích 6.000 m2, tổng mức đầu tư 14 triệu USD.
Đội ngũ sáng lập kín tiếng
Theo thông tin trên website, Ban lãnh đạo công ty Huy Việt Nam gồm ông Huy Nhật - đồng sáng lập, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành và bà Trần Thị Thanh Tâm - đồng sáng lập và là Bếp trưởng.
Ông Huy Nhật – Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc của Huy Việt Nam. (Ảnh: HUy Viet Nam)
Ông Huy Nhật được giới thiệu là Cử nhân Kinh tế - đại học UCLA; Thạc sĩ Kinh tế của Đại học Pepperdine. Ông Huy Nhật chịu trách nhiệm về quản lý tổng thể Huy Việt Nam, điều hành trong việc mở các nhà hàng mới, phát triển kinh doanh và marketing. Ông có hơn 20 năm kinh nghiệm sâu rộng trong lĩnh vực F & B và thành công khi mở chuỗi nhà hàng ở Mỹ, Trung Quốc, Việt Nam.
Trong khi đó, bà Trần Thị Thanh Tâm trước học tại Đại học Huế. Bà Thanh Tâm chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm, khâu chuẩn bị thực phẩm và kiểm soát chất lượng của Huy Việt Nam. Bà cũng chịu trách nhiệm trong việc nghiên cứu phát triển các công thức nấu món và quản lý đội ngũ đầu bếp. Bà có hơn 30 năm kinh nghiệm chuyên sâu như một bếp trưởng và chủ nhà hàng, điều hành hoạt động chuỗi nhà hàng thức ăn Việt tại Mỹ và Việt Nam.
Đáng chú ý, ngày 2/10, thời điểm chỉ hơn 1 tuần trước khi các nhà hàng Món Huế bắt đầu đóng cửa, công ty Huy Việt Nam thay đổi người đại diện theo pháp luật từ ông Huy Nhật sang ông Nguyễn Quỳnh Anh. Ông Quỳnh Anh sinh năm 1984 và giữ vị trí giám đốc công ty.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Quỳnh Anh không được giới thiệu trong phần thông tin về ban lãnh đạo công ty trên website doanh nghiệp.