An Giang vốn nổi tiếng với những địa danh đẹp như Thánh đường Hồi Giáo Mubarak hay núi Sam... Đi cùng với những địa điểm du lịch đặc sắc là nền ẩm thực đa dạng, hấp dẫn, mang nét đặc trưng của người dân nơi đây.
Đây được xem là món đặc sản An Giang tượng trưng cho ẩm thực của xứ Bảy Núi. Bánh bò thốt nốt có nguồn gốc từ loài cây cùng tên. Cây thốt nốt trong tiếng Khmer là ''th'not'', nhưng được người dân địa phương hay phát âm lái đi thành cây thốt nốt. Từ thân, lá, hoa đến quả của cây thốt nốt đều được bà con Khmer tận dụng để làm nên những món ăn dân dã nhưng mang hương vị khó quên.
Bánh bò thốt nốt sử dụng những nguyên liệu cơ bản như bột gạo, nước cốt dừa… nhưng lại được chế biến khá công phu. Một chiếc bánh bò thốt nốt đạt chuẩn thường có màu vàng ươm đẹp mắt, thơm mùi cơm rượu, khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị béo của nước dừa và vị ngọt thanh của đường thốt nốt.
Bánh bò thốt nốt là đặc sản An Giang chứa nhiều dinh dưỡng.
Món ăn này còn có tên gọi khác là bún nước lèo, thu hút thực khách bởi hình thức rất hấp dẫn. Món bún cá Long Xuyên gây ấn tượng bởi màu vàng ươm của nghệ được phủ lên trên những miếng cá lóc đồng, đan xen trong đó là rau nhút bẻ cọng, rau muống bào, rau chuối cắt nhỏ. Những miếng cá lóc sẽ được hấp chín qua rồi bẻ ra từng miếng nhỏ để xào cùng nghệ tươi, vì vậy thực khách rất khó để tìm thấy mùi tanh của cá. Nước dùng của bún cá Long Xuyên sẽ có vị ngọt thanh, thơm mùi nghệ. Nếu có dịp đến An Giang, bạn hãy thử thưởng thức món ăn bình dị nhưng đầy "quyến rũ'' này.
Món ăn với cái tên khá lạ này là đặc sản mà du khách không thể bỏ lỡ khi đến An Giang. Sầu đâu còn được gọi là "sầu đông" hoặc "cây xoan" là một loại cây mọc nhiều ở các tỉnh miền Tây. Khác với cây sầu đâu mọc ở miền Trung thường có lá màu xanh, hoa màu trắng tím và tất cả các bộ phận của cây đều có độc tính, cây sầu đâu mọc ở miền Tây có lá màu xanh sẫm, vị đắng và có tính mát.
Gỏi sầu đâu hấp dẫn du khách nhờ hương vị mang đặc trưng của vùng sông nước An Giang.
Nhờ có công dụng hữu hiệu trong việc phòng và chữa nhiều loại bệnh nên lá sầu đâu được người dân nơi đây sử dụng trong món ăn đặc sản nổi tiếng - gỏi sầu đâu. Khoảng tháng 11 đến tháng 3 âm lịch là thời điểm cây sầu đâu ra hoa và lá mới. Đây cũng là lúc món ăn này được thưởng thức nhiều nhất. Điểm đặc biệt của món gỏi sầu đâu này là sự hòa quyện của vị ngọt của tôm tươi, vị mềm béo của thịt cùng vị đắng nhẹ nhưng ngọt hậu của lá sầu đâu.
Lẩu mắm là một trong những món đặc sản An Giang mà du khách không thể bỏ qua khi đến đây. Món ăn được làm từ các loại mắm cá như mắm cá sắc, cá linh... kết hợp cùng thịt và hải sản này sở hữu hương thơm ngào ngạt cùng vị ngon đậm đà, chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Món ăn này thể hiện rõ rệt nét đặc trưng ẩm thực của vùng sông nước được thiên nhiên ban tặng tôm cá đầy sông. Du khách cũng có thể tìm mua các loại mắm ở chợ An Giang để làm quà cho người thân, bạn bè.
Chợ Mới là huyện có dân số đông nhất ở tỉnh An Giang. Huyện Chợ Mới được bao bọc bởi ba nhánh sông Tiền, sông Hậu và sông Vàm Nao, cùng với đó là hai cù lao Ông Chưởng và cù lao Giêng. Vị trí địa lí thuận lợi, được phù sa bồi đắp quanh năm đã tạo điều kiện để vùng đất Chợ Mới sản xuất được nhiều loại nông sản có giá trị cao, đặc biệt là lúa nếp. Đây cũng là nguyên liệu chính để tạo nên món xôi phồng Chợ Mới – đặc sản An Giang mà bạn không thể bỏ lỡ.
Xôi sẽ được giã nhuyễn và chiên phồng trên chảo dầu cho đến khi xôi có màu vàng ươm đều, bên ngoài giòn, bên trong dẻo. Du khách có thể ăn xôi chiên cùng với tương ớt, xì dầu. Đặc biệt ở An Giang, du khách sẽ được ăn kèm xôi cùng gà quay, với những miếng gà dai và ngọt được quay chín từ những con gà nuôi thả vườn.
Một trong những đặc sản An Giang mà bạn nên thử khi đến đây.
Núi Sam thuộc thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, nơi nổi tiếng với đặc sản bò bảy món. Một mâm đầy đủ sẽ được chia thành 7 phần nhỏ với nguyên liệu chính là thịt bò tươi nhưng được chế biến theo cách thức khác nhau như bò đun bánh hỏi, cháo bò, bò khía bánh mì, bò xào lá giang, bò lúc lắc và bò bít tết. Thịt bò ở đây mềm, có vị ngọt hấp dẫn khiến du khách không thể cưỡng lại. Đây là một trong những đặc sản An Giang đáng thử nếu bạn có dịp đến thăm vùng đất này.