Báo Vietnamnet dẫn nguồn cuốn Trẻ mãi không già: Bí quyết để sống lâu nhất, khỏe mạnh nhất Tiến sĩ Mark Hyman cho biết, cải xanh, bắp cải, cải xoăn rất giàu chất dinh dưỡng thực vật giúp giảm viêm và nguy cơ ung thư. Những loại rau họ cải này cũng chứa magiê, vitamin B9 và chất xơ giúp tiêu hóa.
Tiến sĩ Hyman giải thích: “Những loại rau đó đều chứa các hợp chất kích hoạt quá trình giải độc tế bào”. Ông ăn khoảng 200-400g rau mỗi ngày.
Chế độ ăn Địa Trung Hải được đánh giá cao về mức độ lành mạnh với hình thức chế biến thực phẩm dùng dầu ô liu. Tiến sĩ Hyman cũng ưu tiên sử dụng dầu ô liu nguyên chất mỗi ngày. Chất béo lành mạnh chứa chất chống oxy hóa được nhận định giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính và bệnh tim.
Dầu ô liu cũng có thể chống lại stress oxy hóa gây hại cho sức khỏe của não và có thể gây ra các bệnh thoái hóa thần kinh.
Tiến sĩ Hyman nói: “Chất béo tốt rất quan trọng. Bạn cần ăn nhiều chất béo tốt, trong đó có dầu ô liu”.
Dầu oliu, đậu phụ hay rong biển đều tốt cho sức khỏe.
Bài viết trên Báo Sức khỏe & Đời sống chỉ ra, quả hạch chứa nhiều chất xơ, protein, chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa và khoáng chất có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh phổi và ung thư.
Ăn các loại hạt cũng có thể giúp ngăn ngừa tăng cân vì hàm lượng chất xơ, protein và chất béo giúp bạn no lâu hơn, ít có cảm giác thèm ăn.
Đậu phụ là nguồn cung cấp protein, sắt và canxi dồi dào, giàu các hợp chất chống oxy hóa lành mạnh, ngăn ngừa sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể.
Rong biển chứa một lượng lớn vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng.
Nấm có hàm lượng calo thấp, trong khi đó, lại chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng đa lượng khác. Nấm có tác dụng chống viêm trên cơ thể, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.
Cây ngưu bàng chứa inulin, là loại chất xơ giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột của bạn, làm giảm tình trạng táo bón, cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Các loại quả mọng chứa lượng lớn chất chống oxy hóa và hóa chất thực vật, có thể kích hoạt con đường kéo dài tuổi thọ. Dâu tây, việt quất, mâm xôi có thể giữ cho đường ruột khỏe mạnh, chống viêm do đó, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các tình trạng mạn tính đe dọa tính mạng khác.
Trà xanh là một phần quan trọng trong ngày của những người sống thọ. Loại đồ uống này có thể làm giảm stress oxy hóa. Trà xanh có chứa catechin, chất chống oxy hóa bảo vệ não khỏi bệnh tật và giúp con người khỏe mạnh khi già đi.