Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

7 thực phẩm gây hại thận, bạn không nên ăn nhiều

(VTC News) -

Quả bơ, thịt động vật, các sản phẩm làm từ sữa, muối và chuối là những thực phẩm bạn không nên ăn quá nhiều để tránh làm hại thận.

Quả bơ: Mặc dù bơ rất tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng ăn quá nhiều loại quả này sẽ làm hại tới thận của bạn. Bởi bơ chứa rất nhiều kali, ăn nhiều làm tăng lượng kali trong máu.

Thịt: Ăn quá nhiều thịt cũng gây hại thận vì protein trong động vật rất khó chuyển hóa, khiến việc loại bỏ các chất cặn bã trở thành gánh nặng cho thận. Ngoài ra, chế độ ăn nhiều protein cũng dễ hình thành sỏi thận do thịt kích thích sản xuất axit uric.

Muối: Một chế độ ăn lành mạnh chỉ bao gồm 2300 mg muối mỗi ngày (tương đương với 1 thìa cà phê). Nếu bạn ăn nhiều hơn lượng này, thận của bạn sẽ phải hoạt động quá sức để loại bỏ lượng natri dư thừa, dễ khiến thận bị ứ nước dẫn đến huyết áp cao.

Chuối: Nếu bạn đang gặp các vấn đề về thận thì tốt nhất nên hạn chế ăn chuối, vì đây cũng là loại quả chứa nhiều kali gây hại cho thận.

Các sảm phẩm làm từ sữa: Mặc dù sữa chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng nhưng ăn quá nhiều sữa sẽ làm hại thận. Bởi trong các sản phẩm làm từ sữa có nhiều phốt pho, thực phẩm này sẽ làm thận bị quá tải, gây ra tình trạng xương mỏng và yếu.

Bánh mì nguyên cám: Bánh mì nguyên cám tốt cho sức khỏe, lại bổ dương nhưng bạn không nên ăn quá nhiều vì sẽ làm hại cho thận. Do thực phẩm này chứa nhiều phốt pho và kali, không tốt cho thận.

Cam và nước cam: Nước cam rất ít calo, giàu vitamin C tốt cho sức khỏe. Nhưng loại quả này cũng chứa nhiều kali. Vì vậy để tránh làm hại thận, bạn chỉ nên tiêu thụ cam và nước cam ở mức vừa phải.

 

Phạm Quý

Tin mới