Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Suýt chết vì món ăn khoái khẩu của người Việt

(VTC News) -

Sau 4 ngày ăn lòng lợn, người phụ nữ ở Hà Nội bị sốt cao, liên tục rét run, phải nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, da toàn thân bị tổn thương dạng bầm tím.

Ngày 3/8, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp nhận một bệnh nhân nữ (59 tuổi, Hà Nội) bị sốc nhiễm khuẩn và nhiễm khuẩn huyết viêm màng não.

Bốn ngày trước, người phụ nữ này ăn lòng lợn. Sau đó, bắt đầu sốt cao, liên tục rét run, kèm đi ngoài phân lỏng, nôn ra thức ăn, đau đầu âm ỉ, đau mỏi toàn thân.

Hai ngày sau, người này xuất hiện mảng tím đen trên vùng da mặt được gia đình đưa đến cơ sở y tế trong tình trạng lơ mơ, huyết áp tụt, tổn thương da dạng ban tím toàn thân, xét nghiệm khí máu toan chuyển hoá nặng, được thở oxy kính/mask, lọc máu liên tục, cấy máu.

Người phụ nữ nhập viện Nhiệt đới trung ương trong tình trạng thở oxy mask 15l/ph, thở gắng sức phải chuyển sang thở oxy lưu lượng cao (HFNC).

Cơ thể người nhiễm liên cầu khuẩn xuất hiện mảng tím đen. (Ảnh: BVCC) 

Kết quả xét nghiệm chẩn đoán bệnh nhân suy hô hấp, sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết có viêm màng não do S.suis (liên cầu khuẩn có tên là Streptococcus suis).

Hiện bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, tình trạng bệnh được cải thiện.

Theo các bác sĩ, đây là một trong những trường hợp nhiễm vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn. Để phòng tránh bệnh liên cầu lợn người dân không nên ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín.

"Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh. Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề", bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương khuyến cáo. Người dân nên thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn. Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

NHƯ LOAN

Tin mới