Dừa là loại trái cây phổ biến ở các quốc gia nhiệt đới. Tại Việt Nam, nước dừa được dùng để làm nước giải khát, cơm dừa lại chế biến ra các loại bánh mứt, còn xơ - sọ dừa được tận dụng để làm các đồ thủ công mỹ nghệ. Dừa được trồng nhiều, số lượng lớn nên đa số các loại dừa đều có giá thành rất bình dân.
Thế nhưng, ở Trà Vinh có một giống dừa sáp, được bán ra với mức giá từ 200.000 - 300.000 đồng/quả. Nhìn bề ngoài, quả dừa tiền trăm này không quá khác biệt với những quả dừa tiền chục khác. Đến khi bổ ra mới thấy điều đặc biệt. Nước dừa sánh, sệt như keo; phần cơm dừa dày, mềm xốp; đặc biệt là vị béo ngậy và mùi thơm lừng ngay khi vừa tách vỏ.
Bên ngoài, quả dừa sáp trông không có gì đặc biệt nhưng khi bổ ra, bạn sẽ thấy lớp cơm dừa mềm xốp cực đã mắt. (Ảnh minh họa)
Phần nước dừa đặc quánh lại như keo. (Ảnh minh họa)
Chất lượng không phải là yếu tố duy nhất khiến dừa sáp trở nên đắt đỏ như vậy. Mỗi năm, một cây dừa sáp chỉ cho vài chục quả và không phải tất cả những quả đó đều là dừa sáp, nhiều lắm là 2-3 quả ở mỗi buồng.
Bên cạnh đó, những quả dừa không sáp mới được chọn làm giống vì chúng có khả năng tạo phôi, mầm, mộng. Chính vì 2 đặc điểm này mà dừa sáp khá hiếm hoi, số lượng không đủ cung ứng ra thị trường. Giá thành đắt đỏ lên đến vài trăm nghìn đồng/quả là điều dễ hiểu.
Dừa sáp là một trong những đặc sản nổi tiếng của quê hương Trà Vinh, đặc biệt nhất là tại huyện Cầu Kè. Mỗi năm, người dân thu hoạch không với số lượng không nhiều vì mỗi buồng chỉ cho 2-3 quả có sáp. (Ảnh minh họa)
Mua được quả dừa sáp, muốn ăn ngon bạn phải biết cách, không phải cứ bổ ra rồi dùng muỗng nạo cơm dừa ăn trực tiếp như dừa thường. Người Trà Vinh thường hay dầm dừa sáp với đường, sữa đặc, đá, trộn đều lên rồi mới ăn. Vị béo ngậy của dừa hòa với vị ngọt của sữa, thêm chút mát lạnh của đá thì mới “đúng bài”, ai ăn vào cũng tấm tắc khen.
Cách đơn giản nhưng chẳng kém phần thơm ngon là dầm dừa với sữa, đường và đá. (Ảnh minh họa)
Ngoài cách ăn truyền thống này, cư dân mạng còn chỉ ra cách ăn kèm với các loại trái cây như mít, dâu tây, xoài, thanh long, đu đủ,... rắc thêm một ít đậu phộng làm topping, đảm bảo ăn ngon quên lối về.