Ổi là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon và bổ dưỡng. Ngoài ra ổi còn là loại trái cây rẻ tiền nên rất được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn ổi. Vậy, ai không nên ăn ổi?
Dưới đây là những tác dụng của quả ổi đối với sức khỏe:
Phòng ngừa bệnh ung thư
Bài viết trên website Bệnh viện Hồng Ngọc cho biết, quả ổi chứa hàm lượng cao chất lycopene và chất chống ôxy hóa có tác dụng chống lại bệnh ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư tuyến tiền liệt ung thư vú.
Bên cạnh đó, Lycopene còn có tác dụng chống lại sự ảnh hưởng của các gốc tự do, giúp cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh. Trong đó, ổi có phần thịt màu đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn những trái ổi có phần thịt trắng.
Điều trị bệnh cao huyết áp
Ổi rất giàu chất xơ và chứa chất hypoglycemic tự nhiên. Hai chất này tác dụng hạ huyết áp và giảm cholesterol trong máu. Do đó, những người có nguy cơ bị cao huyết áp và mắc các bệnh về tim mạch nên ăn ổi thường xuyên hơn.
Bên cạnh đó, trong ổi còn chứa potassium, tác dụng làm giảm chỉ số huyết áp. Đây là công dụng của ổi vô cùng tuyệt vời mà không phải ai cũng biết.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec chỉ ra rằng ăn nhiều ổi có thể cải thiện phản ứng kali và natri trong cơ thể của bạn. Nó đặc biệt tốt cho những bệnh nhân bị tăng huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch. Hơn thế nữa, ổi giúp làm giảm mức cholesterol xấu và chất béo trung tính. Chúng là những nguyên nhân hàng đầu gây ra sự phát triển của bệnh tim, đồng thời làm tăng mức HDL hoặc cholesterol có thể chấp nhận được.
Ổi tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được
Giúp răng khỏe mạnh
Ổi có thể hỗ trợ điều trị viêm nướu, viêm lợi hoặc loét miệng. Đây là loại trái cây chức nhiều vitamin giúp cải thiện tình trạng sâu răng.
Chứa các đặc tính chống lão hóa
Ổi chứa nhiều vitamin A và C. Bên cạnh đó, chúng còn chứa các chất chống oxy hóa chẳng hạn như carotene và lycopene giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi các nếp nhăn. Mặc dù tuổi già là một giai đoạn tự nhiên mà bất cứ ai đều phải đối mặt trong cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta có thể kéo dài quá trình này bằng cách ăn ổi thường xuyên hơn.
Tuy mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng phù hợp để ăn ổi. Vậy, ai không nên ăn ổi?
Người bị hội chứng ruột kích thích
Báo Thanh niên dẫn nguồn trang Times of India cho biết, ổi rất giàu chất xơ, có thể giúp giảm chứng táo bón và thúc đẩy tiêu hóa. Ăn quá nhiều ổi có thể làm rối loạn hệ thống tiêu hóa, nhất là nếu bạn đang bị hội chứng ruột kích thích. Nguyên do là vì cơ thể kém hấp thu fructose.
Những người bị chướng bụng, đầy hơi
Báo Lao động dẫn nguồn tờ Timesofindia cho biết, ổi rất giàu vitamin C và đường fructose. Là loại vitamin hòa tan trong nước, cơ thể chúng ta khó hấp thụ quá nhiều vitamin C, vì vậy việc nạp quá nhiều thường gây đầy hơi. Đối với đường fructose cũng vậy.
Do đó, đường tự nhiên không được cơ thể hấp thụ, thay vào đó, nó nằm trong dạ dày của chúng ta dẫn đ
Những người bị bệnh tiểu đường cũng cần cẩn trọng
Ổi là một trong những loại trái cây ưa thích của nhiều người bệnh tiểu đường do nó có chỉ số đường huyết thấp. Tuy nhiên, bạn không nên ăn “vô tội vạ”. Trong 100 gram ổi chứa 9 gram đường tự nhiên. Vì vậy, ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu.
Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho câu hỏi "Ai không nên ăn ổi?" rồi phải không.