Các nhà khoa học tin rằng hàng triệu đầu bếp đang hủy hoại sức khỏe của chính mình do nấu cơm sai cách. Họ phát hiện ra rằng, cho thêm nước khi nấu hay ngâm gạo qua đêm là cách tốt nhất để loại bỏ độc tố asen tự nhiên có trong gạo. Mà những chất thải công nghiệp, thuốc trừ sâu trong đất có thể là nguyên nhân khiến gạo bị nhiễm độc.
Thông thường, gạo có hàm lượng asen cao hơn 10 lần so với các loại thực phẩm khác. Tiếp xúc trong thời gian dài sẽ gây ra một loạt các vấn đề về sức khỏe như bệnh tim mạch, tiểu đường và tổn thương tới hệ thần kinh. Tuy nhiên, đáng lo ngại nhất là ung thư phổi và ung thư bàng quang.
Theo nghiên cứu, cách nấu cơm chính là chìa khóa có thể làm giảm lượng độc tố tự nhiên. Giáo sư Andy Meharg từ trường Đại học Queen’s Belfast đã thử nghiệm 3 cách nấu cơm khác nhau trong chương trình BBC Trust me.
Trong lần đầu tiên, ông cho hai phần nước và một phần gạo. Khi đó, nước sẽ được gạo hấp thụ hoặc bốc hơi trong quá trình nấu.
Lần thứ hai, ông cho năm phần nước và một phần gạo. Lúc này, nồng độ asen đã giảm đi một nửa.
Cách thứ ba, ông ngâm gạo qua đêm rồi mới nấu. Lượng độc tố đã giảm đi 80%.
Ngoài ra, giáo sư Meharg cũng cho biết rằng, nấu cơm bằng cách hấp cách thủy có thể rửa trôi lượng asen bám vào gạo.
Cách nấu cơm đúng cách:
- Đong lượng gạo cần nấu rồi ngâm qua đêm
- Vo và rửa rửa sạch gạo trước khi nấu
- Đặt gạo vào nồi hấp với tỷ lệ 5 phần nước, 1 phần gạo
- Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và nấu thêm trong vòng 10-15 phút
- Sau đó dùng đũa để đảo cơm lên.