Canh chua cá lóc là món ngon dễ làm thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm người Việt. Tuy nhiên, để canh cá chín nhưng không nát và chuẩn vị chua, hãy tham khảo cách làm dưới đây.
Nguyên liệu
1 con cá lóc (khoảng 400-500 gr)
1 cây dọc mùng, 1/2 quả dứa (thơm), 2 quả cà chua, 4-5 quả đậu bắp, giá đỗ, ngò gai, rau ngổ
1 vắt me nhỏ
Gia vị: 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, tỏi ớt.
Canh chua cá lóc (Ảnh: Internet)
Chế biến
Cá rửa với muối cho hết nhớt rồi rửa lại với nước sạch, cắt miếng cá vừa ăn, để ráo.
Dọc mùng tước vỏ, đậu bắp cắt bỏ đầu và đều thái miếng vừa ăn, cà chua cắt làm 4 miếng.
Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. Ngò gai, rau ngổ nhặt bỏ lá sâu, rửa sạch rồi thái nhỏ. Giá đỗ rửa sạch, bỏ xáp vỏ.
Me ngâm vào nước sôi cho ra hết nước cốt chua.
Cách làm
Cho dầu vào chảo và chiên qua từng miếng cá để cá săn hơn.
Lấy nồi lớn, cho dầu ăn vào, phi tỏi ớt đến khi vàng thơm thì cho cà chua và dứa (thơm) vào xào cùng cho mềm. Cho 1 lít nước lạnh vào nồi, bật lửa lớn rồi cho tiếp 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê đường và nước me vào. Tiếp đó, cho từng miếng cá vào nấu sôi cho cá chín, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Cuối cùng, cho dọc mùng, đậu bắp, dứa, giá... vào, đợi vừa chín thì tắt bếp. Múc canh ra tô và cho ngò gai, rau ngổ, vài lát ớt lên trên để trang trí, tạo mùi thơm.