Sức hấp dẫn của cật heo nằm ở hương vị ngọt thơm và độ giòn, ăn nhiều cũng không ngán. Tuy nhiên, do đây là cơ quan bài tiết nên các món ăn từ cật heo rất dễ có mùi nếu sơ chế không khéo. Nhiều người vì không biết cách khử mùi hôi cật heo nên ngại mua về chế biến.
Trước khi sơ chế, bạn hãy dùng các mẹo làm sạch dưới đây để bước đầu khử mùi hôi cật heo.
Để loại bỏ mùi hôi của cật heo, rửa sạch là bước quan trọng đầu tiên. Cật heo thường có lớp màng mỡ trên bề mặt, đây là nơi bám nhiều tạp chất và lưu giữ mùi hôi. Vì thế, bạn cần ngâm cật trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi đem rửa thật sạch dưới vòi nước lạnh, sau đó mới sơ chế
Một trong những cách đơn giản nhưng rất hiệu quả để khử mùi hôi cật heo là ngâm trong nước vo gạo khoảng 30 phút. Nước vo gạo có tính axit nhẹ và hút mùi rất tốt. Sau khi ngâm, bạn rửa lại cật với nước sạch. Mùi hôi sẽ được giảm đáng kể, và cật heo sẽ trở nên sạch sẽ hơn.
(Ảnh: Dorset Meat)
Giấm không chỉ có tác dụng khử mùi mà còn giúp khử trùng, làm sạch cật heo. Bạn có thể cho một ít giấm vào tô nước, ngâm cật trong khoảng 20 phút. Giấm giúp phá vỡ cấu trúc của mỡ, làm giảm mùi hôi và loại bỏ tạp chất. Sau khi ngâm xong, bạn rửa lại dưới vòi nước lạnh để làm sạch hoàn toàn.
Bạn cũng có thể thay giấm bằng chanh; dùng nước cốt chanh để xoa lên bề mặt cật lợn, hoặc hòa nước cốt chanh vào một bát nước và ngâm cật lợn. Chanh không chỉ giúp giảm mùi hôi mà còn làm mềm cật, giúp món ăn thêm phần ngon miệng. Sau khi ngâm, bạn rửa lại cật bằng nước sạch.
Gừng có tính nóng và mùi thơm đặc trưng, rất hiệu quả trong việc khử mùi tanh của thực phẩm. Bạn có thể dùng một củ gừng tươi, gọt vỏ, cắt lát mỏng và chà xát lên cật heo; hoặc giã nát gừng, trộn với một ít muối, xoa lên cật rồi để trong khoảng 15 phút.
Rượu trắng có tác dụng khử mùi cực kỳ hiệu quả, đặc biệt là mùi tanh của các loại thực phẩm như cật heo. Bạn chỉ cần cho cật vào bát, đổ một chút rượu trắng lên và xoa đều, để yên trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Rượu không chỉ giúp khử mùi hôi cật heo mà còn khử trùng, giúp món ăn thêm an toàn.
Sợ chế đúng cách giúp cật heo thơm ngon. (Ảnh: True Bites)
Sau khi đã làm sạch cật heo bằng các mẹo trên, hãy dùng dao nhọn để lột bỏ lớp màng mỏng ngoài cùng; loại bỏ những mảng mỡ bám vào cật vì chúng rất nặng mùi.
Tiếp theo, bạn xẻ đôi quả cật theo chiều dọc, dùng con dao mỏng sắc để lọc bỏ toàn bộ phần tuyến hôi màu trắng nằm ở giữa cơ quan này; đây là nguyên nhân chính gây ra mùi hôi khó chịu.
Sau khi lọc bỏ phần tuyến hôi, bạn rửa lại cật heo thật kỹ với nước sạch để loại bỏ hết tạp chất và các mảnh vụn.
Sau những bước trên, bạn đã khử mùi hôi cật heo hoàn toàn, có thể bắt tay vào chế biến món ăn mình muốn.