Cây na có tên khoa học là Annona reticulata, thuộc họ mãng cầu. Loại trái cây này rất giàu vitamin C, một khẩu phần 120gr thịt na (1/2 quả vừa) đủ đáp ứng 38% lượng vitamin C cần cho cơ thể mỗi ngày, 22% nhu cầu magiê, 15% nhu cầu về B6 và 6% nhu cầu về sắt mỗi ngày.
Việc chọn được những quả na chín cây, không bị dấm bằng hóa chất, luôn là một thử thách đối với nhiều người. Những mẹo dưới đây giúp bạn dễ dàng chọn na chín tự nhiên, vừa ngon vừa an toàn cho sức khỏe.
Quan sát bề ngoài
Một trong những dấu hiệu đầu tiên giúp bạn nhận biết quả na chín cây tự nhiên là vẻ bề ngoài của nó. Khi na chín tự nhiên, vỏ sẽ dần nứt ra, các mắt na mở to, có thể thấy phần thịt trắng bên trong. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy quả na đã đạt độ chín hoàn hảo, ngọt lịm và thơm phức.
Quả na chín cây thường có màu xanh nhạt hoặc xanh hơi ngả vàng. Những quả na có màu xanh đậm thường chưa chín, hoặc được dấm chín bằng hóa chất. Một số quả na chín xuất hiện các đốm đen nhỏ trên vỏ, điều này không ảnh hưởng đến chất lượng bên trong mà còn là dấu hiệu na chín tự nhiên.
Na chín cây có vỏ mềm. Bạn có thể dùng tay nhấn nhẹ vào quả, nếu thấy mềm, đàn hồi tốt mà không bị nhũn thì đó là na chín tự nhiên. Ngược lại, nếu quả na quá cứng đó có thể là na chưa chín hoặc bị dấm bằng hóa chất.
Nếu na chín tự nhiên, vỏ sẽ dần nứt ra, các mắt na mở, có thể thấy rõ phần thịt trắng bên trong. (Ảnh: Green Cloud Solutions)
Quan sát phần cuống
Cuống quả na cũng là một yếu tố quan trọng để nhận biết na chín cây tự nhiên. Quả na chín cây thường có cuống tươi, màu xanh, không bị héo hay khô. Cuống na héo hoặc khô có thể là dấu hiệu của quả na đã bị hái khi chưa chín và sau đó được dấm bằng hóa chất.
Một số quả na được làm chín bằng hóa chất có cuống dập nát hoặc đổi màu nâu do bị tổn thương trong quá trình vận chuyển, bảo quản. Hãy chú ý chọn những quả có cuống nguyên vẹn, không bị dập nát để đảm bảo na chín tự nhiên.
Ngửi mùi hương
Mùi hương là yếu tố không thể bỏ qua khi chọn na chín cây. Na chín tự nhiên có mùi thơm đặc trưng, dễ chịu, không quá nồng nặc. Bạn có thể ngửi trực tiếp phần cuống hoặc vỏ na để kiểm tra. Nếu quả na có mùi thơm quá đậm, nồng hoặc có mùi lạ, rất có thể nó bị dấm chín hoặc không còn tươi.
Cảm nhận độ nặng nhẹ
Việc cảm nhận khối lượng của quả na cũng giúp bạn nhận biết na chín tự nhiên. Khi cầm quả na trên tay, nếu bạn có cảm giác nặng tay hơn so với kích thước của nó, đó thường là quả chín cây, chứa nhiều thịt và nước. Quả na nhẹ hơn thường chưa chín hẳn hoặc thịt bên trong còn khô, ít nước.
Nếu quả na mềm đều, có độ cứng vừa phải, không quá cứng hoặc quá mềm, đó là quả chín tự nhiên. Tránh chọn những quả quá mềm hoặc bị nhũn vì đó có thể là dấu hiệu quá chín quá hoặc đã hỏng.
Kiểm tra hạt na
Na chín tự nhiên có hạt màu đen, bóng và dễ tách ra khỏi thịt. (Ảnh: Neelus World)
Một mẹo nhỏ khác để nhận biết na chín tự nhiên là kiểm tra hạt na. Na chín cây có hạt màu đen, bóng và dễ tách ra khỏi thịt. Nếu hạt có màu nhạt, xám hoặc không đen đều, đó là na bị dấm chín.
Khi ăn thử, nếu bạn thấy thịt na mềm, ngọt thanh và không bị chua thì đó là na chín tự nhiên. Na dấm thường có thịt cứng hơn và không ngọt đậm như na chín cây.
Mua ở nơi uy tín
Cuối cùng, để đảm bảo mua được na chín cây tự nhiên, bạn nên mua ở những cửa hàng, siêu thị hoặc người bán uy tín. Nếu có thể, hãy mua na tại các chợ phiên, nơi mà người nông dân bán trực tiếp sản phẩm của mình.
Na thường chín vào mùa thu, từ tháng 8 đến tháng 10. Hãy mua na trong thời gian này để đảm bảo quả chín tự nhiên và có hương vị ngon nhất.