Để kích thích cà chua chín đều, đẹp mắt, nhiều nhà cung cấp chọn cách phun hóa chất nhằm biến các quả cà chua có mức độ xanh khác nhau cùng chín. Ai cũng biết rằng việc sử dụng loại cà chua này rất bất lợi cho cơ thể, thậm chí nguy hiểm, nhưng phân biệt cà chua chín tự nhiên và cà chua chín nhờ hóa chất lại không phải là việc dễ dàng.
Để phân biệt cà chua chín tự nhiên và cà chua chín nhờ hóa chất, bạn cần chú ý quan sát, cảm nhận một số yếu tố sau.
Quan sát màu sắc
Có cách để bạn nhận biết cà chua chín tự nhiên. (Ảnh: Sohu)
Mặc dù cà chua dùng hóa chất trông khá giống cà chua bình thường nhưng chúng ta vẫn có thể thấy một số khác biệt về mặt màu sắc. Với cà chua chín tự nhiên, do ánh sáng mặt trời chiếu không đồng đều trong quá trình quả phát triển nên màu sắc trên một quả cũng không hoàn toàn đồng nhất. Vùng gần cuống sẽ hơi xanh và chín dần về đáy.
Trong khi đó, các quả cà chua chín ép thường chín mọng toàn bộ quả. Ngay cả vùng cuống, nơi ít tiếp xúc với ánh nắng cũng chín đỏ bất thường.
Nhìn vào đáy quả cà chua
Nhận biết cà chua chín tự nhiên bằng cách quan sát phần đáy. (Ảnh: Sohu)
Đây là một "chìa khóa" để phân biệt quả cà chua có tẩm hóa chất hay không. Những quả cà chua có hình dáng quả tròn, căng mọng và đầu quả hơi lõm xuống thường là cà chua có môi trường sinh trưởng tốt và chín tự nhiên.
Mặt khác, cà chua có đầu quả nhô ra hoặc quả có hình dạng kỳ lạ rất có thể là do bón phân không đúng cách, môi trường sinh trưởng kém hoặc cà chua bị ép chín bằng thuốc.
Quan sát núm cà chua
Núm quả cũng giúp phân biệt cà chua chín tự nhiên và cà chua chín nhờ hóa chất. (Ảnh: Sohu)
Những quả cà chua có núm màu xanh sậm, các nhánh của núm tươi, căng, phần cuống hơi trũng lõm xuống là cà chua chín tự nhiên, tươi ngon.
Trong khi đó, các quả có phần núm vàng hoặc thâm là cà chua kém chất lượng, đã được xử lý bằng hóa chất hoặc là cà chua cũ, bảo quản lâu ngày.
Kiểm tra độ nặng của cà chua
Kiểm tra độ nặng - cách nhận biết cà chua chín tự nhiên, không hóa chất. (Ảnh: Sohu)
Cà chua chín tự nhiên thường đặc nên sẽ nặng hơn. Khi cầm trên tay, bạn sẽ thấy quả cà chua chín tự nhiên có độ mềm, trong khi cà chua chín ép thường cứng, nếu ép lấy nước uống sẽ khó ép hơn. Nếu cắt đôi quả, bạn sẽ nhận thấy bên trong quả cà chua chín tự nhiên thường có nhiều hạt, hạt già và có màu vàng đất. Hạt của cà chua chín ép thường ít, màu xanh.
Cà chua sau khi mua về cần được bảo quản đúng cách để giữ được độ tươi ngon lâu nhất. Bạn nên để cà chua bên ngoài thay vì cất vào tủ lạnh. Cà chua sẽ được bảo quản tốt ở nhiệt độ phòng (khoảng 25 độ C) và dùng trong vòng 1 tuần. Nếu cà chua đã chín mọng hoặc điều kiện thời tiết quá nóng, bạn nên cho vào tủ lạnh để tránh tình trạng chúng nhanh bị hư thối.