Báo Thanh niên dẫn lại chia sẻ của tiến sĩ Mark Messina, Giám đốc nghiên cứu dinh dưỡng đậu nành, Viện Dinh dưỡng đậu nành toàn cầu có trụ sở tại Mỹ, hạt đậu nành có hàm lượng và chất lượng đạm cao hơn các loại đậu phổ biến khác, như đậu xanh, đậu đen, đậu Hà Lan, đậu gà.
Hạt đậu nành chứa nhiều dưỡng chất như đường, chất xơ, các vitamin A, B6, B12, C, K, các khoáng chất như sắt, canxi, magie, kali, kẽm, natri và nhất là đạm, chất béo và isoflavone.
Nguồn đạm từ hạt đậu nành dễ tiêu hóa. Đạm đậu nành cũng thúc đẩy tăng khối lượng cơ tương tự đạm động vật, bao gồm cả đạm whey. Hơn nữa, đạm đậu nành có khả năng trực tiếp làm giảm mức cholesterol trong máu.
Đậu nành cũng chứa nhiều chất béo thực vật giàu axit béo chưa bão hòa đồng thời là nguồn cung cấp cả hai loại axit béo thiết yếu là Omega-6 và Omega-3. Vì thế, thực phẩm này được Cục Quản Lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ xác nhận có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành.
Cuối cùng đậu nành là nguồn cung cấp isoflavone dồi dào. Isoflavone là nhóm chất phytoestrogen (estrogen có nguồn gốc từ thực vật), được tìm thấy chủ yếu trong cây họ đậu, nhất là đậu nành. Tuy nhiên, isoflavone khác với hormone estrogen lâm sàng và ở cấp độ tế bào.
Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh isoflavone có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch; loãng xương; một số loại ung thư; giảm bớt các cơn bốc hỏa liên quan đến mãn kinh ở phụ nữ và cải thiện một số thông số ở da như độ đàn hồi, khả năng giữ nước.
Nên thêm đậu nành vào thực đơn hàng ngày của người trung niên.
Nhờ những thành phần dinh dưỡng có trong hạt đậu nành, các thực phẩm làm từ nguyên liệu này được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá có vai trò quan trọng trong chế độ ăn cân bằng giữa đạm thực vật và đạm động vật. Đậu nành phù hợp với đa dạng người sử dụng, gồm cả phụ nữ và nam giới, đặc biệt tốt với người trung niên.
Tiến sĩ Mark Messina gợi ý người trung niên nên sử dụng đậu nành để hạn chế tình trạng bị mất cơ theo tuổi tác, đồng thời có thể vận động trở lại. Giải pháp này giúp người trung niên bổ sung nguồn đạm lành thích hợp sau quá trình vận động để phục hồi cơ bắp bị tổn thương do tập luyện, cũng như duy trì sức mạnh, độ dẻo dai và bền bỉ cho buổi tập luyện thể chất tiếp theo.
Đạm đậu nành có thể thúc đẩy tăng khối lượng và sức mạnh cơ bắp hiệu quả không kém gì so với đạm whey, loại đạm tối ưu cho quá trình xây dựng cơ bắp. Nghiên cứu do các nhà khoa học Iran và Ba Lan thực hiện cho biết việc uống sữa đậu nành trong 12 tuần tập luyện đã giúp tăng cường sức mạnh và mô nạc ở nhóm người tập luyện.
Cũng theo tiến sĩ Mark Messina, không chỉ phù hợp với người trẻ mê tập luyện để tăng cơ bắp, đạm đậu nành còn quan trọng trong việc giúp lứa tuổi trung niên duy trì sức khỏe vận động và nâng cao chất lượng cuộc sống. Ông tiếp tục dẫn một thử nghiệm được thực hiện với nhóm người Trung Quốc từ 65 - 79 tuổi có khối lượng cơ thấp trong 6 tháng. Kết quả cho thấy việc bổ sung đạm đậu nành hằng ngày giúp duy trì khối lượng cơ nạc và hoạt động thể chất ở người lớn tuổi.
Một nghiên cứu tại Nhật Bản được đăng tải trong Báo cáo Sức khỏe Phụ nữ năm 2023 cho thấy việc "tiêu thụ thực phẩm từ đậu nành hằng ngày có thể ngăn ngừa suy giảm chức năng sinh hoạt thường nhật ở phụ nữ lớn tuổi".
Sữa đậu nành tốt cho người trung niên.
Báo VnExpress chia sẻ lại thông tin của Viện Dinh dưỡng Quốc gia khẳng định "đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành là một trong những nguồn cung cấp đạm thực vật, chất xơ cần thiết để góp phần duy trì, bảo vệ và phát triển cơ thể". Khi tiêu thụ các thực phẩm từ đậu nành, bên cạnh lượng đạm thực vật dồi dào và chất lượng cao, cơ thể được cung cấp đồng thời lượng chất béo không no có lợi cho sức khỏe là Omega-3 và Omega-6.
Ngoài ra, nhờ khả năng giúp giảm cholesterol trong máu, đạm đậu nành cũng giúp người sử dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, một trong những căn bệnh mãn tính phổ biến ở người lớn tuổi.
Với những ưu thế đó, đậu nành có thể trở thành lựa chọn lý tưởng của người trung niên, nhất là những người đang lo ngại về chứng teo cơ vì tuổi tác. Họ có thể thưởng thức nhiều món ăn ngon nhờ sự đa dạng của các thực phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, sữa chua đậu nành, đậu phụ.
Một người lớn có thể tiêu thụ từ 15-25 gram đạm đậu nành mỗi ngày. Nếu 100 ml sữa đậu nành chứa khoảng 2,5 gram đạm, thì người dùng có thể uống 1-2 hộp mỗi ngày để được cung cấp từ 5-10 gram đạm đậu nành, song song với sử dụng các thực phẩm khác được chế biến từ đậu nành.