Ai cũng biết miền Tây là vựa trái cây lớn của cả nước, vậy nên với những người dân nơi đây, trái cây không đơn thuần là món tráng miệng mà cũng là món ăn chính trong các bữa cơm gia đình của họ.
Theo lí giải từ một số bà con nông dân miền Tây, việc ăn trái cây như món chính, ngoài việc người dân nơi đây vốn "hảo ngọt", thích ăn món có vị ngọt, thì còn do sự tiện lợi. Trái cây dễ ăn, dễ nuốt hơn so với thịt cá, với những ai bận rộn chuyện đồng áng, gọt trái cây cho vào cơm ăn vẫn nhanh gọn lẹ hơn là vào bếp.
Người miền Tây hảo ngọt nên chuộng cách ăn cơm với trái cây. (Ảnh minh họa)
Thực đơn cơm trái cây khá đa dạng, bao gồm nhiều loại trái miền nhiệt đới như xoài, dưa hấu, chuối, đu đủ, bơ... Ngoài ăn với cơm trắng, người miền Tây còn kết hợp với những món mặn như kho quẹt, cá kho, thịt kho hay đơn giản là chan nước tương, nước mắm.
Không giống với món xôi xoài của Thái Lan được coi là món ngọt khi ăn cùng nước dừa, người miền Tây kết hợp xoài với các món kho. Xoài sắp chín hay xoài chín đều có thể ăn cùng với cơm. Sự kết hợp giữa vị chua chua của xoài, vị mặn của thịt cá ngấm gia vị và vị ngọt bùi của cơm nóng làm nên một món ăn hấp dẫn. (Ảnh: Việt Nam ơi)
Chuối cũng là loại trái cây xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm của người miền Tây. Thông thường, chuối tiêu chín mềm là sự lựa chọn hàng đầu. Loại trái này cũng có thể ăn kèm các món kho mặn hoặc đơn giản là chan thêm 1 ít nước tương. (Ảnh minh họa)
Dưa hấu có vị ngọt thanh, lại mọng nước nên làm cho cơm mềm ra nuốt dễ trôi hơn khi ăn bình thường. Tùy theo khẩu vị mà người miền Tây thường ăn kèm với khô, nước thịt hay nước tương. Nghe chừng có vẻ hơi lạ nhưng lại được nhiều người yêu thích. (Ảnh: Quê hương miền Tây)
Ngày nay, các nhà hàng lớn thậm chí còn biến tấu, thêm thắt, đưa các món cơm trái cây vào menu của họ nữa đấy. Vậy nên đừng quá lạ lẫm khi thấy ai đó ăn cơm trái cây nhé!