Nước không thể thiếu trong hoạt động hằng ngày của mỗi người bình thường. Với bệnh nhân COVID-19, điều này còn quan trọng hơn.
Cơ thể có thể mất rất nhiều nước trong quá trình chống lại virus SARS-CoV-2, đặc biệt khi sốt, nôn ói và tiêu chảy. Do đó đảm bảo duy trì ổn định lượng nước trong cơ thể là rất cần thiết. Ngược lại, uống quá nhiều nước cũng rất nguy hiểm vì khi vượt quá khả năng lọc của thận sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng natri trong máu, có thể tổn thương não và cơ thể. Tình trạng này gọi là ngộ độc nước.
Thông thường một người khỏe mạnh cần uống khoảng 25 đến 30 ml nước cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày để giữ đủ nước. Ví dụ, một người nặng 60 kg sẽ cần uống tối thiểu 1,5 lít (6 cốc) nước mỗi ngày, trong khi người nặng 80 kg sẽ cần uống 2 lít (8 cốc).
Cơ thể cũng có thể mất nước trong một số trường hợp nhất định - chẳng hạn như ra mồ hôi khi thời tiết nóng bức, do tập thể dục hoặc bị sốt, hoặc do tiêu chảy và nôn mửa,... Vì vậy những trường hợp này cần uống nhiều hơn lượng nước khuyến cáo để tránh mất nước.
Khi cơ thể bị sốt (một triệu chứng chính của COVID-19), cần uống thêm 500 ml (2 cốc) nước mỗi ngày. Khi bị tiêu chảy hoặc nôn mửa, người đó cần đảm bảo uống thêm nước để bù đắp cho lượng nước đã mất.
Nước lọc là lựa chọn tốt nhất, nhưng nếu bệnh nhân cảm thấy nhạt miệng và khó uống nước lọc thì đồ uống nóng và đồ uống nhiều calo, chẳng hạn như sinh tố và uống sữa không tách béo cũng là lựa chọn tốt. Đặc biệt, trong trường hợp sốt nên uống oresol để bù nước và điện giải.
Ngoài ra, Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến cáo thêm rằng:
- Tốt nhất nên uống từ 8 – 10 cốc nước mỗi ngày.
- Có thể uống nước lọc hoặc trái cây và rau có nhiều nước
- Tránh dùng quá mức các loại đô uống có chứa Caffein, nước ngọt, nước trái cây nhiều đường hoặc cô đặc, nước có gas, siro